Ảnh minh họa

Theo tài liệu, vào cuối tháng 8/2019, qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, Công an huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) phát hiện một nhóm người gồm 8 nam, 2 nữ trung tuổi đến nhà ông Phạm Văn Thùy (sinh năm 1960, trú tại tổ 8, khu 2, thị trấn Ba Chẽ) để thuyết giảng về Hội thánh Đức Chúa trời và vận động người này tham gia vào hội để sinh hoạt tôn giáo.

Ngay sau đó, Công an huyện Ba Chẽ đã tổ chức lực lượng xuống kiểm tra nhưng nhóm người trên đã rời khỏi địa bàn. Qua tiếp xúc ông Thùy cho biết, bản thân ông không hề quen ai, nhưng không hiểu sao họ lại biết và tìm đến thuyết giảng, vận động ông tham gia vào Hội thánh Đức Chúa trời.

Theo như lời giới thiệu, nhóm người này hiện cư trú ở TP Móng Cái (Quảng Ninh). Họ nói rằng nếu tham gia vào Hội thánh Đức Chúa trời, ông Thùy sẽ được giúp đỡ về mọi mặt trong đời sống. Cụ thể, khi theo Chúa cầu nguyện cùng bọn họ ông sẽ không mắc bệnh, làm ăn thuận lợi, được cứu rỗi...

Những người này còn nói rằng, nếu sớm biết vợ ông Thùy bị ung thư thì có thể chữa khỏi chỉ bằng việc... cầu nguyện. Để củng cố niềm tin cho ông Thùy, 2 người trong nhóm tiết lộ, trước đây từng mắc bệnh hiểm nghèo nhưng nhờ chăm chỉ cầu nguyện nên giờ đã được cứu sống.

Trong thời gian ở nhà ông Thùy, nhóm người trên đề nghị được xem bàn thờ gia đình nhưng ông không đồng ý.

"Do trước tôi đã từng được cán bộ Công an tuyên truyền về hoạt động truyền đạo trái pháp luật, nhất là Hội thánh Đức Chúa trời nên nhận thấy nội dung mà nhóm người này vừa rao giảng chính là hành vi truyền đạo trái pháp luật. Hơn nữa tà đạo này không phù hợp với phong tục tập quán nên tôi không theo", ông Thùy cho biết thêm.

"Tuy nhiên, trước khi ra về, nhóm người trên vẫn nhắn nhủ thời gian tới sẽ tiếp tục quay lại nhà tôi. Nếu tôi đồng ý học đạo, họ sẽ làm các thủ tục kết nạp vào hội và đưa cho tôi một số tài liệu liên quan đến hoạt động tôn giáo", ông Thùy kể lại.

Được biết, tính từ năm 2017 đến nay, Công an huyện Ba Chẽ đã kịp thời ngăn chặn 3 nhóm đối tượng đến địa bàn để truyền đạo trái pháp luật. Lực lượng Công an địa phương cũng thường xuyên gặp gỡ các trường hợp trước đây đã từng bị lôi kéo để giáo dục, tuyên truyền, giúp người dân hiểu và không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu.  

 

Công an huyện Ba Chẽ luôn tranh thủ vai trò của người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để vận động người dân không tham gia vào các tà đạo.

Theo lãnh đạo Công an huyện Ba Chẽ, các đối tượng truyền đạo trái pháp luật thường tập trung vào những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoặc có người ốm đau, bệnh tật để lừa đảo, dụ dỗ.

Phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng này thường áp dụng là đưa ra những lời phỉnh nịnh với người nhẹ dạ vào hội và hứa hẹn sẽ được che chở, không cần lao động vẫn có cuộc sống đầy đủ, chăm chỉ cầu nguyện có thể chữa khỏi các bệnh hiểm nghèo...

Đây thực chất là hành vi lợi dụng tín ngưỡng mang tính chất tà đạo và có biểu hiện mê tín dị đoan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) vùng đồng bào dân tộc.

Thượng tá Hà Giang, Trưởng Công an huyện Ba Chẽ nhấn mạnh, thời gian tới, Công an huyện Ba Chẽ sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, tổ dân, khu phố, trưởng các thôn, bản tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn nhận thức rõ, không tham gia sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật, giữ gìn và bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Đặc biệt, các địa phương cũng cần tranh thủ vai trò của người uy tín trong, người trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người đứng đầu các dòng họ tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, làm trái phong tục, tập quán của dân tộc mình.

Theo Thượng tá Hà Giang, hiện tại trên địa bàn huyện Ba Chẽ không có trường hợp nào sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật, cũng như tham gia vào các tà đạo, tạp đạo khác.

"Ba Chẽ là một trong những huyện còn khó khăn của tỉnh Quảng Ninh, cư dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức còn hạn chế. Đây là điều kiện “lý tưởng” cho các đối tượng truyền đạo trái phép, tự xưng là “Hội thánh Đức Chúa trời” nhắm đến, rủ rê, lôi kéo những người nhẹ dạ, thiếu hiểu biết tham gia", Theo Thượng tá Hà Giang kết luận.

Nguyên Trung
Từ khóa: Quảng Ninh huyện Ba Chẽ Hội thánh Đức Chúa trời Công an huyện Ba Chẽ