10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy

Kỹ năng sinh tồn là những kỹ thuật mà một người có thể sử dụng để duy trì sự sống trong bất kỳ loại môi trường đặc biệt nào.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-2

Các kỹ năng sinh tồn sẽ hỗ trợ kiến thức để thúc đẩy sự duy trì sự sống trong một khoảng thời gian. Chúng thường gắn liền với nhu cầu sống sót trong tình huống thảm họa.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-3

Đi tắm biển bị sóng cuốn ra xa, hãy bình tĩnh định hướng và bơi song song với bờ biển. Đây là cách tốt nhất để bạn tự cứu thoát mình. Kỹ năng sinh tồn này ai cũng cần phải biết khi đi biển.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-4

Khi gặp nạn và cần sự giúp đỡ, chúng ta thường hô hoán theo kiểu chung chung như cứu tôi với. Tuy nhiên, gọi cách này không hiệu quả. Hãy gọi kèm theo đặc điểm nhận dạng đích danh một người nào đó xung quanh.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-5

Khi bị kẹt trong ngôi nhà bị cháy, hãy tìm cách di chuyển càng sát mặt đất càng tốt vì hơi nóng có xu hướng bốc lên cao còn không khí thì tích tụ sát mặt đất. Nếu cần thiết có thể bò hoặc trườn.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-6
 

Để tránh bị ngạt khói khi có đám cháy: Hãy dùng khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở, di chuyển càng sát mặt đất càng tốt. Đây là một kĩ năng sinh tồn vô cùng quan trọng cứu bạn thoát khỏi đám cháy.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-7

Nếu bị nghẹn khi ở một mình, hãy tựa vào những vật vững chắc như bàn ghế sau đó gập người, nắm hai tay thật chặt vào vùng ức (dưới ngực) và ấn thật mạnh về phía điểm tựa. Làm đi làm lại một vài lần cho đến khi dị vật thoát ra khỏi bạn.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-8

Trong điều kiện không có ánh sáng, hãy làm ngay một chiếc đèn dầu cấp tốc bằng cách đơn giải: dùng dầu ăn đổ vào khoảng nửa lon cocacola, lon bia…. Sau đó dùng một cái khăn giấy cuộn lại để làm bấc đèn và đặt nó vào miệng lon. Nó có thể giúp bạn thắp sáng căn phòng trong vài giờ.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-9

Khi rơi vào hoàn cảnh không có nước sạch, hãy cho nước bẩn vào một cái bình và để cao hơn bình đựng nước sạch. Sau đó dùng một miếng khăn giấy cuộn lại và để 2 đầu vào 2 bình sao cho chúng chạm đáy. Nước sẽ ngấm vào khăn giấy và chảy sang bên bình kia, để lại cặn bẩn.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-10

Cách xác định phương hướng khi bị lạc trong rừng bằng lá cây: Dùng một cây kim hoặc một vật dụng nào đó tương tự, cọ xát 1 đầu vào quần áo, việc này sẽ biến chiếc kim thành một cục nam châm. Sau đó, đặt một chiếc lá vào vũng nước và đặt chiếc kim lên trên cái lá đó. Đầu bị cọ xát chỉ về hướng nào thì hướng đó là hướng Bắc.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-11

Taọ lửa: Đây là kỹ năng sinh tồn đặc biệt quan trọng. Bạn có thể tạo lửa từ pin và giấy bạc gói kẹo cao su bằng cách: Cắt vát chéo sao cho phần giữa của giấy gói kẹo mảnh và nhỏ khoảng 2mm, gắn hai đầu giấy vào hai cực của pin, lửa sẽ bùng lên một lúc sau đó.

Theo kienthuc.net.vn