bánh mì 2.000,cơm 5.000,từ thiện,phường Thống Nhất,Đắk Lắk,người nghèo,người tàn tật,thiện nguyện,hoạt động xã hội
Cán bộ phường Thống Nhất chuẩn bị bánh mì để “bán’ cho người lao động nghèo từ 3 giờ sáng.

Dậy từ nửa đêm làm bánh mì

Theo bà Trịnh Như Ngọc, Chủ tịch UBND phường Thống Nhất, gọi là “bán” để người lao động nghèo không mặc cảm, mỗi ổ bánh mì đều đầy đủ rau, thịt, chả, trứng chiên, giá chỉ có 2.000 đồng.

Bà Ngọc chia sẻ: “Tủ bánh mì này được phường Thống Nhất triển khai 5 năm qua. Con số 2.000 đồng chỉ là tượng trưng để người lao động nghèo được thoải mái, không có cảm giác phải mang ơn. Việc triển khai bán bánh mì từ sáng sớm nhằm không làm ảnh hưởng đến công việc của cán bộ, viên chức trong giờ hành chính. Hơn thế, thời gian đó, có nhiều lao động nghèo như người bán vé số, xe ôm, lao công đã đi làm. Mỗi lần, chúng tôi  bán ít nhất 300 ổ bánh mì cho người lao động nghèo”.

Cũng theo bà Ngọc, ngoài việc chia sẻ một phần khó khăn với người lao động nghèo, tủ bánh mì cũng là chương trình nhằm tạo sự gần gũi, thân thiện giữa cán bộ hành chính với bà con.

“Cán bộ hành chính thường mang tiếng khô khan, khó gần. Do đó, qua chương trình tủ bánh mì, chúng tôi muốn cho bà con có cái nhìn khác về lực lượng cán bộ hành chính; muốn bà con hiểu được cán bộ cũng dễ gần, dễ thương và rất hòa đồng với mọi người”, Chủ tịch phường Thống Nhất nói.

bánh mì 2.000,cơm 5.000,từ thiện,phường Thống Nhất,Đắk Lắk,người nghèo,người tàn tật,thiện nguyện,hoạt động xã hội
Hơn 300 ổ bánh mì được chuẩn bị mỗi sáng thứ 3, thứ 5 hàng tuần.

Không chỉ là ổ bánh

Có mặt trong một buổi bán bánh mì cho người lao động nghèo, ông Phạm Văn Minh, tổ trưởng tổ dân phố 7 phường Thống Nhất cho hay, cứ vào sáng thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, ai rảnh thì tự nguyện dậy sớm, lên trụ sở phường giúp làm bánh mì chứ không gượng gạo, ép buộc hay phân công.

Ông Minh chia sẻ: “Chúng tôi ủng hộ vì thấy chương trình ý nghĩa, lãnh đạo phường nhiệt tình, tâm huyết, quan tâm tới bà con lao động nghèo. Hơn thế, vợ con tôi cũng động viên tôi cố gắng vì đây là việc thiện. Tôi già rồi, ngủ ít nên tầm 3 giờ sáng dậy cũng không vấn đề gì”.

 

Cũng theo ông Minh, thời gian đầu mới triển khai tủ bánh mì 2 ngàn đồng, ông cũng như lực lượng thiện nguyện của phường, phải tự đem theo bếp ga, nồi, chảo để nấu nướng. Về sau, một số nhà hảo tâm biết, họ hỗ trợ thêm nên chương trình đỡ vất vả hơn.

bánh mì 2.000,cơm 5.000,từ thiện,phường Thống Nhất,Đắk Lắk,người nghèo,người tàn tật,thiện nguyện,hoạt động xã hội
Người lao động vất vả mưu sinh buổi đêm tới mua bánh mì 2.000 đồng tại trụ sở phường Thống Nhất.

Cầm trên tay ổ bánh mì nóng hổi, bà Nguyễn Thị Liễu (60 tuổi, phường Thống nhất) kể, thường ngày bà đi bán vé số, hoàn cảnh khó khăn; suốt mấy năm qua, bà luôn ghé bếp cơm và tủ bánh mì từ thiện do cán bộ phường Thống Nhất tổ chức.

“Tôi rất cảm kích trước việc làm của cán bộ phường. Đó không chỉ là bánh mì, dĩa cơm mà còn là sự quan tâm, động viên của cán bộ phường dành cho những người có hoàn cảnh như tôi”, bà Liễu xúc động nói.

Được biết, ngoài tủ bánh mì 2.000 đồng vào rạng sáng thứ 3 và thứ 5, UBND phường Thống nhất còn triển khai đĩa cơm 5.000 đồng vào trưa thứ 7 hàng tuần.

bánh mì 2.000,cơm 5.000,từ thiện,phường Thống Nhất,Đắk Lắk,người nghèo,người tàn tật,thiện nguyện,hoạt động xã hội
Những ổ bánh mì 2.000 đồng khiến người lao động nghèo xúc động.

Về chương trình cơm 5.000, bà Trịnh Như Ngọc, Chủ tịch UBND phường Thống Nhất thông tin, đĩa cơm 5 ngàn đồng được triển khai gần 6 năm qua với 250 suất cơm/tuần tại số 96 đường Quang Trung, TP Buôn Ma Thuột. Đây cũng là một chương trình “bán” tượng trưng, nhằm hỗ trợ người lao động nghèo trên địa bàn.

Ngoài những người đến tận nơi để ăn cơm, cán bộ phường còn dành 60 suất cơm/tuần để trao tận nhà cho một số người mù, người tàn tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

“Sức đến đâu thì anh em chúng tôi làm đến đó, trong quá trình triển khai tủ bánh mì và bếp cơm, chúng tôi luôn thực hiện đúng đối tượng là người lao động nghèo. Cũng vì vậy, một số nhà hảo tâm đã tin tưởng, đồng hành và hỗ trợ chúng tôi suốt thời gian qua”, bà Ngọc chia sẻ.

Trần Nhân