Thời gian qua, tình trạng người dân và du khách cho khỉ ăn tại bán đảo Sơn Trà diễn ra rất nhiều. Dù các cơ quan quản lý đã đưa ra những khuyến cáo nhưng tình trạng vẫn không giảm bớt.

Việc cho khỉ và động vật hoang dã ăn dễ gây nên nhiều tác hại xấu như bị khỉ tấn công, ảnh hưởng đến sức khỏe của động vật, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, dễ lây các bệnh truyền nhiễm và thay đổi thói quen, tập tính của khỉ.

Tình nguyện viên canh gác ngăn người dân cho khỉ ăn tại Bán đảo Sơn Trà - 1

Thời gian qua, tình trạng người dân và du khách cho khỉ ăn tại bán đảo Sơn Trà diễn ra rất nhiều

Vì vậy, bắt đầu từ cuối tháng 2, các nhân viên trong Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng với các tình nguyện viên đã triển khai thực hiện nhiệm vụ nhắc nhở người dân, du khách không cho khỉ ăn để không gây ảnh hưởng xấu đến tập quán sinh sống, thói quen của loài khỉ và các động vật hoang dã.

Đội tình nguyện gồm 8 thành viên, trong đó có 4 bạn là sinh viên đến từ các trường Đại học trong thành phố Đà Nẵng. Họ cùng chia nhau trực từ sáng và chiều tất cả các ngày trong tuần.

Tình nguyện viên canh gác ngăn người dân cho khỉ ăn tại Bán đảo Sơn Trà - 2

Bắt đầu từ cuối tháng 2, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng triển khai nhắc nhở người dân, du khách không cho khỉ ăn

Anh Lê Khả Thiên (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), khi thấy tin tuyển tình nguyện viên của Ban quản lý, anh đã sắp xếp công việc để đăng ký tham gia chiến dịch. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng anh cùng các tình nguyện viên khác vẫn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ.

 

Theo anh Thiên, tầm 16h30 chiều, giờ học sinh tan học, khỉ sẽ xuất hiện rất đông. Phụ huynh dừng xe cho con em mình xem, khỉ sẽ tự động nhảy ra dù chưa cho đồ ăn vì nó đã dần quen hơi người.

Tình nguyện viên canh gác ngăn người dân cho khỉ ăn tại Bán đảo Sơn Trà - 3

Việc người dân và du khách cho khỉ ăn ảnh hưởng xấu đến tập quán sinh sống, thói quen của loài khỉ và các động vật hoang dã

"Có nhiều trường hợp khi mình nhắc nhở du khách, người dân không cho khỉ ăn nhưng họ lại cãi lại. Dù vậy chúng tôi vẫn quyết tâm nhắc nhở và khuyến khích mọi người không cho khỉ ăn", anh Thiên chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Trung (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, trong một lần đi ngang thấy mọi người cho khỉ ăn rất đông nên cũng hay chở con đến để xem. Lúc đầu chị Trung nghĩ rằng cho khỉ ăn là tốt cho nó, nhưng sau khi được tuyên truyền chị đã thay đổi suy nghĩ.

"Tôi tưởng khỉ đói nên cho nó đồ ăn. Nhưng sau khi được các bạn tình nguyện viên tuyên truyền mới biết là làm như thế sẽ gây hại cho khỉ nên giờ chỉ chở con tới để xem chứ không cho ăn nữa".

Sau khi chiến dịch được triển khai, tình trạng người dân và du khách cho khỉ và động vật đã giảm hơn so với trước đây. Đội tình nguyện sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đến khi tình trạng giảm thiểu đến tối đa và ổn định hơn.

Dụ khỉ xuống đường cho ăn bất chấp lệnh cấm, tưởng hay mà hại cả người và khỉ

Dụ khỉ xuống đường cho ăn bất chấp lệnh cấm, tưởng hay mà hại cả người và khỉ

Việc người dân cho khỉ hoang dã ăn thức ăn ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đã gây ra nhiều vụ tai nạn...

Theo dantri.com.vn