Đang lưu thông trên đường Hoàng Sa, gần chùa Linh Ứng (Đà Nẵng), nhiều du khách đang đi xe máy, ô tô bất ngờ dừng đỗ, xuống đường cho khỉ ăn, bất chấp biển cấm của lực lượng chức năng. Những hình ảnh này được chị Nguyễn Bình An và thành viên nhóm tình nguyện Cứu hộ và Bảo vệ động vật hoang dã Sơn Trà ghi lại, chia sẻ lên mạng xã hội.

Chị An cho biết, việc người dân mang thức ăn lên bán đảo Sơn Trà cho khỉ ăn thường xuyên diễn ra. Sau một thời gian tạm lắng do lực lượng chức năng vào cuộc sát sao, tình trạng này bắt đầu tái diễn trở lại.

Đà Nẵng,khỉ,bán đảo sơn trà
Người dân dừng đỗ cho khỉ ăn. (Ảnh: Bình An)

Việc dừng đỗ xe tràn lan trên đường để cho khỉ hoang dã ăn đã gây ra tình trạng mất an toàn giao thông vì đây là khúc cua nguy hiểm, dễ gây tai nạn. Mặt khác, việc khỉ tràn xuống đường nhận thức ăn cũng gây nguy hiểm cho cả người tham gia giao thông và đàn khỉ.

Thực tế đã xảy ra tình trạng khỉ tranh giành thức ăn, nhiều con chạy ngang qua đường bị ô tô cán chết hoặc bị thương rất nặng…

Dù cơ quan chức năng đã nhắc nhở, tuyên truyền, đặt biển cấm ở nhiều nơi nhưng nhiều người vẫn phớt lờ, dùng thức ăn để vui đùa, dụ khỉ chụp ảnh.

Theo chị An, khi bị nhắc nhở, một số người vẫn cho rằng cho khỉ ăn là việc thiện, hành động từ bi mà không hiểu rằng việc này sẽ gây hại cho khỉ.

“Chúng tôi nhắc nhở nhiều rằng ở đây cấm cho khỉ ăn nhưng họ vẫn mặc kệ. Lực lượng chức năng đến nhắc nhở thì họ lại di chuyển đến chỗ khác và vẫn tiếp túc lấy thức ăn để dụ khỉ tới gần”, chị An cho hay.

 

Thói quen cho khỉ ăn sẽ khiến khỉ mất bản năng ăn uống tự nhiên, càng phụ thuộc vào thức ăn từ con người. Hệ luỵ là từng có thời gian đàn khỉ hàng chục con thường xuyên xuống bới rác sau chùa Linh Ứng để tìm thức ăn chứ không còn tìm thức ăn ở rừng nữa. Khỉ thường kéo đến khu vực tập trung đông người để xin thức ăn. Ngoài ra, có nhiều người bị khỉ tấn công gây thương tích.

Đà Nẵng,khỉ,bán đảo sơn trà
Khỉ tràn xuống lòng đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và chính đàn khỉ. (Ảnh: Bình An)

“Nguyên nhân là du khách mang thức ăn để nhử, trêu chọc lũ khỉ khiến chúng trở nên hung hãn, có phản ứng giành đồ ăn và tấn công người”, chị An cho hay.

Nhiều chuyên gia cũng cảnh báo việc tiếp xúc gần với khỉ cũng rất dễ lây bệnh từ khỉ sang người.

Chính vì thế, theo chị An, để chấm dứt tình trạng này, cần tuyên truyền đến từng tổ dân phố để người dân hiểu rõ. Bên cạnh đó, thành phố cần xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Theo ông Phan Minh Hải, Phó ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, đơn vị đã phối hợp cùng Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn để khuyến cáo người dân và du khách không mang thức ăn cho khỉ hay các loại động vật hoang dã. Ngoài các biển cảnh báo, đơn vị còn cử cán bộ nhắc nhở nhằm bảo vệ động vật hoang dã và đảm bảo an toàn cho người dân cũng như du khách tham quan.

Trước đó, vào tháng 6/2020, Sở NN&PTNT Đà Nẵng đã khuyến cáo người dân và du khách nên chấp hành các quy định pháp luật về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã.

Diệu Thuỳ