Theo tìm hiểu của PV, khi địa phương có chủ trương, chính sách về xây dựng Nông thôn mới, gia đình ông Nhất đã không ngần ngại chặt hạ cây trồng, hiến tặng hơn 7.000m2 đất để làm đường giao thông.

hiến đất,nông thôn mới,Thanh Hóa
Ông Lê Bá Nhất.

Ông Nhất kể, năm 2017, khi chính quyền địa phương có chủ trương, chính sách về việc mở đường, xây dựng nông thôn mới, ông bàn với vợ chuyện hiến đất mở đường để giúp người dân có đường xá đi lại thuận tiện hơn. Được gia đình đồng ý, ông Nhất đã chặt hạ nhiều cây trồng trong vườn như keo, cao su, chè..., giải phóng mặt bằng để chính quyền địa phương có thể mở đường đi.

Cũng theo ông Nhất: “Tuy kinh tế gia đình không được khá giả, vợ thường xuyên ốm đau, đất thì do ông cha để lại, cộng với công sức của 2 vợ chồng dành dụm tiền để mua nhưng vợ chồng tôi không suy nghĩ gì nhiều về việc hiến đất cả. Nhà nước có chủ trương tốt, gia đình mình không có tiền của gì chỉ có tý đất nhỏ nhoi hiến cho Nhà nước”.

hiến đất,nông thôn mới,Thanh Hóa
Cuộc sống gia đình tuy không khá giả nhưng ông Nhất vẫn vui vẻ hiến 7.000m2 đất trồng cây để mở đường.
 

Bà Cao Thị Hồng (47 tuổi, vợ ông Nhất) chia sẻ: “Vợ chồng tôi cũng đã bàn với nhau về việc hiến đất, không ngần ngại chi cả, tôi đồng ý luôn việc này. Mở đường mới chạy qua nhà tôi sẽ giúp cho chúng tôi, con cái chúng tôi nói riêng và người dân nói chung lưu thông ra trung tâm xã (thị trấn Yên Cát trước đây là xã Yên Lễ - PV) thuận lợi hơn, không phải đi đường vòng, gần hơn 4-5km so với trước đây”.

hiến đất,nông thôn mới,Thanh Hóa
Con đường mới mở ra chạy qua vườn nhà ông Nhất giúp giao thông đi lại thuận tiện hơn.

Ông Lê Hữu Nguyên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Cát xác nhận: “Trước đây, khi xã Yên Lễ mở đường thì anh Lê Bá Nhất tự nguyện chặt bỏ chè, cao su, keo để hiến cho chính quyền hơn 7.000m2 đất để mở đường chạy qua khu vườn của gia đình. Ngoài ra, anh Nhất cũng vận động người dân cùng hiến đất để mở một con đường lớn thông suốt đến trung tâm”.

Cũng theo ông Nguyên, việc mở đường mới giúp giao thông đi lại thuận tiện hơn, đường đi ngắn hơn, học sinh không phải đi qua đường mòn Hồ Chí Minh nên giảm được nguy cơ tai nạn giao thông tiềm ẩn. 

Được biết, những việc làm tốt của ông Lê Bá Nhất đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ghi nhận, tặng Bằng khen công dân điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015-2020.

Trần Nghị