Hiến xác,hiến tạng,Y học,Hà Tĩnh,quý bà,việc tốt
Ở tuổi 50, bà Bùi Mai Linh đã hoàn thành tâm nguyện sẽ được hiến mô, tạng và hiến xác cho y học.

Năm 2019, sau một thời gian dài ấp ủ, bà Bùi Mai Linh (SN 1972, trú tại thôn Thọ Tường, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh; hiện sinh sống tại Mátxcơva, Liên bang Nga) quyết định đăng ký hiến mô, tạng và hiến xác cho y học.

Được Th.s Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tư vấn và hỗ trợ, ngày 31/12/2020, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã cấp Thẻ ghi nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng cho bà Bùi Mai Linh tại Bệnh viện Việt Đức.

Việc hiến xác thì phức tạp hơn, phải đi lại nhiều lần do cần có giấy xác nhận của chính quyền các cấp nên đến ngày 15/6/2021, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) mới cấp Thẻ hiến xác giúp bà Bùi Mai Linh hoàn thành tâm nguyện.

Hiến xác,hiến tạng,Y học,Hà Tĩnh,quý bà,việc tốt
Thẻ hiến xác của bà Bùi Mai Linh do Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cấp ngày 15/6/2021.

Chia sẻ với PV Infonet về quyết định hiến xác, hiến tạng sau khi qua đời, bà Linh tâm sự: “Mình suy nghĩ về cuộc sống rất nhẹ nhàng và thanh thản. Hàng ngày, mình thường xuyên giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Khi họ đã cần đến thì không lo được kiểu này, mình sẽ lo kiểu khác, không nề hà gì cả”.

“Khi sống mình đã cho đi, không tiếc thứ gì, cố hết sức để làm những việc có ích thì khi qua đời, mình muốn thân xác của mình không bị lãng phí, mà góp một phần nhỏ bé cho sự phát triển của y học nước nhà”, người phụ nữ nhân ái trải lòng về tâm nguyện của mình.

 

Cũng theo bà Linh, ban đầu vì sợ bố mẹ đau buồn nên phải giấu tiệt, chỉ thông báo cho 2 cô con gái. Tuy nhiên, khi biết chuyện thì cô chị đã phản đối khá gay gắt vì sợ người ngoài cho rằng mình có người mẹ bán tạng chứ không phải là hiến tặng.

“Được các bác sỹ và bạn bè động viên vì đây là một việc tốt nên mình mới công khai. Qua mạng xã hội Facebook, bố mình đọc được thông tin rồi kể lại với mẹ nên ông bà rất sốc. Ở quê mình, tư tưởng với vấn đề này còn rất nặng nề, hiến máu đã khó chứ đừng nói là hiến tạng, hiến xác...

Sau này tâm nguyện của mình có được thực hiện hay không, cái đó không biết trước chuyện gì xảy ra. Quan trọng là mình đủ can đảm để đối diện với mong muốn và ước nguyện là đã thoả mãn rồi vì cho đi là còn mãi”, bà Linh chia sẻ.

Hiến xác,hiến tạng,Y học,Hà Tĩnh,quý bà,việc tốt
Bà Linh được vinh danh là Quý bà có khuôn mặt khả ái tại Hội thi “Người đẹp quý bà năm 2019” do Hội Phụ nữ người Việt tổ chức lần thứ 2 tại Mátxcơva.

Được biết, bà Bùi Mai Linh sang Nga sinh sống vào năm 2001, mỗi năm chỉ về quê thăm gia đình, người thân 1 - 2 lần. Hơn 20 năm sinh sống tại xứ sở cây bạch dương, bà Linh tham gia nhiều cuộc thi về nhan sắc. Đặc biệt, tại Hội thi “Người đẹp quý bà năm 2019” do Hội Phụ nữ người Việt tại Mátxcơva tổ chức lần thứ 2, bà được vinh danh là Quý bà có khuôn mặt khả ái.

Thiếu nữ chờ đợi 2 năm để đủ tuổi đăng ký hiến tạng: 'Mình hạnh phúc là người có thể cho đi!'

Thiếu nữ chờ đợi 2 năm để đủ tuổi đăng ký hiến tạng: 'Mình hạnh phúc là người có thể cho đi!'

"Sau 2 năm ấp ủ thì mình cũng đã đăng ký hiến tạng được rồi. Cảm giác hạnh phúc khó lòng lột tả",  Anh Thơ chia sẻ.

Trần Hoàn