Ma túy,Bắt giữ,Truy nã,Hà Tĩnh,tài xế mất tích,tội phạm truy nã
Sau 2 ngày mất liên lạc hoàn toàn, người thân của anh Tình phải trình báo chính quyền địa phương và đăng tải thông tin tìm kiếm anh lên mạng xã hội.

Sáng nay (2/3), trong dáng vẻ còn bơ phờ mệt mỏi sau mấy ngày phục vụ điều tra vụ án ma túy và chạy quãng đường từ Quảng Ninh về Hà Tĩnh, anh Hoàng Xuân Tình (SN 1975, trú thôn 2, xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chia sẻ với PV câu chuyện anh ''mất tích'' ly kỳsau chuyến xe đưa khách từ Hà Tĩnh đi Hà Nội.

Anh kể lại, cách đây 1 tuần, trong lúc đón khách tại thị xã Hồng Lĩnh, có một thanh niên nói giọng miền Bắc nhờ chở lên Trung tâm Hương Sơn (huyện Hương Sơn). Sau khi trả khách, người này xin số điện thoại và hẹn hôm sau nhờ chở vào TP Hà Tĩnh để chơi.

''Tối 26/2, trong lúc đang ăn cơm và xem bóng đá thì thanh niên này gọi hỏi có chở người đi Hà Nội không. Lúc này cũng có một khách khác gọi xe nhưng tôi nhường cho bác chạy, để đầu năm đi một chuyến xa xa.

Ban đầu thanh niên người Bắc này bảo chờ ở cây xăng trên địa bàn xã Sơn Kim 1 (huyện Hương Sơn), tuy nhiên sau đó lại nhắn tin bảo đến đón tại cổng một khách sạn. Khi đến nơi thì thấy chiếc vali và 1 cô gái nữa nên tưởng là 2 người cùng đi.

Ngay khi tôi vừa mở cốp xe thì người này tự xách vali bỏ vào rồi lên xe. Thấy anh này lên xe một mình nên tôi hỏi là cô gái không đi thì vali của ai đó. Anh ta trả lời là ban đầu tính 2 người cùng đi nhưng có việc đột xuất nên ra sau. Hôm trước vào không đưa đồ nên phải mua một số thứ nên mang ra trước'', anh Tình nhớ lại. 

''Như có ai che mắt ấy, hôm chở người này đi lên Hương Sơn thì đi tay không, chỉ có một cái ví nhỏ. Hôm nay lại có một cái vali lớn nên tôi có thắc mắc như vậy nhưng không nghĩ ra'', tài xế Hoàng Xuân Tình nói.

Ngừng vài phút, anh tiếp tục diễn biến câu chuyện. Khi xuống đến thị trấn Phố Châu (Hương Sơn) thì người khách lại nói không ra Hà Nội mà về Văn Giang (Hưng Yên). Xe chạy đến Vinh (Nghệ An) thì anh ta bảo lên đường cao tốc mà chạy, tốn thêm bao nhiêu sẽ chịu. Quá trình di chuyển, anh ta nói rằng không cần chạy nhanh, về đến nơi lúc nào cũng được. Sau đó, đến TP Ninh Bình, chiếc xe bất ngờ bị lực lượng công an yêu cầu dừng để kiểm tra. Phát hiện trên xe có ma túy, cả vị khách và tài xế lẫn chiếc xe đều bị bắt giữ để điều tra.

Nhớ lại tình huống bị bắt giữ bất ngờ, anh Tình vẫn còn chút hoang mang: “Khi qua Tam Điệp đến TP Ninh Bình thì Đội Phòng chống tội phạm của Công an Quảng Ninh đã đón sẵn ở đó. Vì anh khách kia có lệnh truy nã của Công an ma túy Quảng Ninh, họ đã vào theo dõi trong này rồi nhưng mình không biết...

 

Khoảng 2h37 ngày 27/2, khi tôi đang gõ google để tìm đường lên cao tốc thì họ ập lại bắt cả người và xe đưa về Ninh Xá (Ninh Bình). Kiểm tra hiện trường, Công an phát hiện trong vali có 8kg hàng nghi là ma túy. Sau khi lập biên bản xong, khoảng 5h15 cùng ngày thì di lý chúng tôi ra Quảng Ninh”.

Ma túy,Bắt giữ,Truy nã,Hà Tĩnh,tài xế mất tích,tội phạm truy nã
Do không biết hành khách mang theo 8kg ma túy nên anh Hoàng Xuân Tình cùng phương tiện đã bị Công an Quảng Ninh bắt giữ.

Lý giải việc không liên lạc về cho gia đình yên tâm, anh Tình bức xúc: “Tôi đã xin họ (các cán bộ điều tra - PV) gọi điện báo cho gia đình, chính quyền địa phương hoặc công an xã nhưng họ nói việc đó không phải lo, hỏi gì thì nói nấy. Họ tạm giữ người thì họ có trách nhiệm báo về địa phương”.

“Tôi có nói với họ là vợ tôi đi làm ăn xa, 2 con còn nhỏ, mẹ già 90 tuổi. Ra đi tôi chỉ nói với con là chở khách đi Hà Nội, giờ bị bắt đưa ra Quảng Ninh thì biết đường nào mà lần. Gia đình không liên lạc được, sợ tôi bị tai nạn hoặc gặp nguy hiểm nên sẽ đăng tin tìm kiếm... Tuy nhiên, họ vẫn một mực nói rằng việc đó họ chịu trách nhiệm”, anh Tình khá bất bình với tình huống bất ngờ mình gặp phải.

Cũng theo anh Tình, khoảng 21h ngày 28/2, sau khi báo đài rầm rộ đăng tin tìm người thì một cán bộ điều tra Công an Quảng Ninh mới cầm điện thoại đến và bảo gọi điện về cho gia đình yên tâm. Sau vài câu theo hướng dẫn, họ tắt máy và cầm điện thoại đi luôn.

“Trưa qua (1/3), sau khi được thả, tôi liền gọi điện về địa phương thì công an xã khẳng định không nắm được vụ việc nên mới đăng tải thông tin tìm người”.

Ma túy,Bắt giữ,Truy nã,Hà Tĩnh,tài xế mất tích,tội phạm truy nã
Hiện tại, anh Hoàng Xuân Tình đã về nhà an toàn.

Khi trở về địa phương, anh Tình đến trạm y tế xã để test Covid-19, thực hiện đúng quy định phòng chống dịch.

Vụ việc anh Tình vừa trải qua là bài học cảnh giác cho nhiều người, đặc biệt là cánh tài xế chở khách đường dài, phải hết sức cẩn thận kẻo ''tai bay vạ gió'', vướng vào những vấn đề phức tạp liên quan đến tội phạm. Bên cạnh đó, nếu chẳng may rơi vào tình huống tương tự, cần tìm cách liên lạc, thông tin với gia đình, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho bản thân.

Trần Hoàn