Cộng đồng người Việt ở những nơi họ sinh sống cũng tổ chức tiệc tất niên với đầy đủ những món ăn truyền thống quê nhà như dưa hành, giò, chả… để nguôi bớt nỗi nhớ quê hương.

Chị Thanh Mai (đang sinh sống tại Ba Lan) cho biết, Tết này là tròn 20 năm chị sống xa quê hương, nhiều năm qua chưa thể về Việt Nam ăn Tết cổ truyền.

Vẫn giữ những nét văn hoá truyền thống của người Việt, chị Mai chuẩn bị đầy đủ mâm ngũ quả, bánh chưng.

Tết xa xứ,bánh chưng,Tết,phong tục,hoa đào
Mâm cỗ chay cúng giao thừa chị Thanh Mai tự chuẩn bị.

“Mọi thứ để làm món ăn truyền thống của Việt Nam đều có bán, từ nguyên liệu đến thành phẩm”, chị Mai cho hay.

Đây cũng là Tết đầu tiên chị làm cỗ chay cúng giao thừa, là cái Tết đầu tiên trên bàn thờ có oản dâng Phật, cũng là cái Tết đầu tiên trên bàn thờ có bình hoa Cát tường.

“Vui nhất là Tết đầu tiên khi mà vừa Cúng giao thừa (giờ Việt Nam) xong thì có chuông bấm cửa. Mở cửa ra được một ''cô tây'' xinh đẹp và hai bé gái dễ thương đội mũ đỏ đứng ở cửa thổi một bản nhạc – chúc bình an đến gia đình”, chị Mai xúc động chia sẻ.

Tại Hàn Quốc, Văn Du lại một mùa xuân nữa không được ăn Tết cùng gia đình. Ở quê nhà, Du vẫn còn vợ, con và bố mẹ. Anh rất muốn về đoàn tụ gia đình nhưng do tình hình dịch bệnh phức tạp, hai năm trời thu nhập giảm sút, đi lại tốn kém... nên anh đành ở lại.

“Nếu không về thì sẽ để ra một khoản tiền gửi về quê. Nên đành nén nỗi nhớ lại. Mình đi lao động xuất khẩu nên phải tranh thủ, tiết kiệm từng chút”, Du ngậm ngùi.

 

Xua đi nỗi nhớ quê, Du cùng nhóm bạn cũng tổ chức buổi tất niên. Trên mâm cơm ngày cuối năm (theo phong tục của người Việt) cũng có đủ các món: bánh chưng, giò chả, miến, dưa chua…

Tết xa xứ,bánh chưng,Tết,phong tục,hoa đào
Tết nơi xa xứ đủ đầy bánh chưng, dưa hành, hoa đào nhưng nỗi nhớ quê vẫn canh cánh trong lòng.
Tết xa xứ,bánh chưng,Tết,phong tục,hoa đào
Nhóm người Việt quây quần bên nhau tổ chức bữa ăn tất niên chờ đón giao thừa tại Hàn Quốc.

Tạ Tiến Hanh đang làm tại dự án đường số 5 Campuchia. Năm nay là năm thứ 2 anh không đwojc ăn Tết  tại Việt Nam. Xa gia đình, xa vợ con, anh cùng các đồng nghiệp cũng tổ chức một cái Tết tươm tất với đủ bánh chưng, giò… Trên bàn thờ tại nơi nhóm kỹ sư, công nhân người Việt sinh hoạt, nghỉ ngơi cũng được bày biện mâm ngũ quả và không thể thiếu cành đào…

Tối giao thừa, anh em cũng tổ chức tiệc tất niên, ngồi chờ thời khắc chuyển giao năm cũ, năm mới để gọi điện thoại chúc Tết người thân.

Tết xa xứ,bánh chưng,Tết,phong tục,hoa đào
Bàn thờ tại dự án đường số 5 Campuchia được các công nhân, kỹ sư người Việt bày biện trang trọng.
Tết xa xứ,bánh chưng,Tết,phong tục,hoa đào
Bữa tiệc tất niên được công ty tổ chức cùng các chuyên gia đến từ nhiều nước.
Tết xa xứ,bánh chưng,Tết,phong tục,hoa đào
Những người Việt tại dự án đường số 5 Campuchia lưu lại khoảnh khắc giao thừa nơi xứ người

Công nghệ với những cuộc gọi âm thanh, hình ảnh đã xoá khoảng cách với những người con xa xứ không được ăn Tết trực tiếp cùng gia đình, nhưng ai ai cũng mong một năm mới bình an, dịch bệnh sớm kiểm soát để cuộc sống trở về bình thường, công việc không ảnh hưởng, thu nhập tăng lên… để họ sớm được đoàn tụ cùng gia đình.

N. Huyền