không khí ô nhiễm,không khí Hà Nội,ô nhiễm môi trường
Trời mù mịt, sương mờ cả ngày, chất lượng không khí Hà Nội rất xấu, ảnh hưởng sức khỏe...

Không khí Hà Nội ngày hôm nay 15/12 luôn trong tình trạng mịt mù, bị bao phủ bởi lớp sương mù khá dày.

Theo kết quả quan trắc tại các trạm quan trắc không khí trên địa bàn TP Hà Nội từ sáng sớm đến chiều tối đều cho thấy nồng độ chất ô nhiễm đang ở mức rất xấu - mức cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cụ thể, theo kết quả quan trắc từ các trạm quan trắc không khí trên địa bàn TP Hà Nội và các trạm của Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc ngày 15/12 tại thời điểm 8 giờ có 2 trạm ở ngưỡng rất xấu; AQI dao động trong khoảng 106 – 236, mức cảnh báo 5/6.

Đến 17 giờ chiều nay, theo thông tin cập nhật trên cổng thông tin quan trắc môi trường của Hà Nội vẫn ghi nhận 3 khu vực chất lượng không khí ở mức rất xấu, 1 khu vực ở mức kém với AQI dao động từ 136 - 256.

Hiện tượng không khí này sẽ kéo dài bao lâu và có ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Chia sẻ với PV Infonet, ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam cho biết: Mùa này là mùa ô nhiễm, thường xảy ra vào mùa đông, bắt đầu từ tháng 9, tháng 10 và vắt sang tháng 2, tháng 3 năm sau.

 

Theo ông, trong thời gian này, số liệu quan trắc về chất lượng không khí cho thấy chỉ số bụi mịn PM2.5 rất cao. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có ngày không khí sạch khi có gió mùa, không sương mù sẽ làm khuếch tán không khí, các bụi mịn PM2.5 sẽ bay cao, bay đi xa, làm loãng nồng độ.

“Thế nhưng, trong vài ngày gần đây, nhất là hôm nay, sương mù xảy ra từ sáng đến chiều tối vẫn chưa hết, không khí luẩn quẩn ở tầng thấp. Trong khi đó, các nguồn gây ô nhiễm lại không giảm, vẫn tiếp tục đi vào không khí cũng tác động đến chất lượng không khí.

Hôm nào có gió mạnh không khí sẽ đỡ hơn, còn ngày nào gió lặng vẫn sẽ tiếp tục xảy ra tình trạng mù mịt, ô nhiễm như ngày hôm nay. Từ nay cho đến tháng 3, tháng 4 sang năm vẫn sẽ còn nhiều ngày thời tiết như hôm nay”, ông Tùng dự báo.

Ngoài độ ẩm, nồng độ PM2.5 rất cao trong những ngày không khí xấu, khi thở nhiều chất độc hại vào người, gây mệt mỏi.

Chính vì thế, theo ông Tùng, trong những ngày xảy ra tình trạng không khí này, người già và trẻ em hay những người mắc bệnh hen suyễn nên hạn chế ra đường. Nên ở trong nhà đóng cửa lại, sử dụng bộ lọc không khí để làm giảm nồng độ PM2.5 sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Ngoài ra, theo ông Tùng, vài ngày nay tình trạng không khí mù mịt, nồng độ PM2.5 cao xảy ra từ 2-3 giờ sáng đến 7-8 giờ thường rất cao; vì thế với người dân có thói quen đi tập thể dục từ sáng sớm cũng nên theo dõi thời tiết, quan sát để tránh đi tập vào thời điểm này. Bởi lẽ, khi càng vận động nhiều, nhịp tim tăng... thì càng hít nhiều khí độc vào phổi, gây hại cho sức khỏe.

Minh Thư

Biển Đông xuất hiện cơn bão mới, không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc gây mưa rét

Biển Đông xuất hiện cơn bão mới, không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc gây mưa rét

Một cơn bão mạnh đang hoạt động ở phía Đông Philippines có tên quốc tế là RAI, cách bờ biển Philippines khoảng 650km về phía Đông Đông Nam với sức gió giật cấp 15. Ngoài ra, đợt không khí lạnh mới sắp tràn vào miền Bắc gây mưa và rét.