Theo ghi nhận của PV Infonet trong ngày đầu tiên áp dụng việc phát thẻ cho người dân đi mua hàng (29/7), các chợ tạm trong TP Buôn Ma Thuột như ngã 4 Mai Hắc Đế - Giải Phóng; chợ Tân Thành (đường Nguyễn Viết Xuân) đều đã đóng cửa, đường xá vắng tanh không có một bóng người qua lại.

Buôn Ma Thuột,Đắk Lắk,đóng cửa chợ tạm,Covid-19,thẻ mua hàng
Chợ Tân Thành chính thức đóng cửa từ sáng nay.

Còn tại chợ trung tâm TP Buôn Ma Thuột, việc kiểm soát người ra vào chợ được thực hiện rất chặt chẽ. Người dân khi vào chợ được hướng dẫn xếp hàng, giữ khoảng cách an toàn, sau đó được cơ quan chức năng đo thân nhiệt, hướng dẫn ghi tên trên phiếu mới được đi vào chợ.

PV quan sát khoảng 1 giờ đồng hồ, ước tính có hàng trăm người đi vào chợ này, tất cả đều chấp hành nghiêm quy định phòng dịch.

Buôn Ma Thuột,Đắk Lắk,đóng cửa chợ tạm,Covid-19,thẻ mua hàng
Người dân được hướng dẫn xếp hàng, giữ khoảng cách trước khi vào chợ Buôn Ma Thuột.
Buôn Ma Thuột,Đắk Lắk,đóng cửa chợ tạm,Covid-19,thẻ mua hàng
Người dân được hướng dẫn làm thủ tục vào chợ trung tâm TP Buôn Ma Thuột vào sáng nay (29/7).

Vừa mua xong thực phẩm từ chợ đi ra, chị Trần Thị Bích Trâm, trú ở đường Lê Hồng Phong (TP Buôn Ma Thuột) chia sẻ với PV, hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên, việc phát thẻ đi chợ 3 ngày/1 lần là hợp lý vì thời điểm này không nên gặp gỡ hay tiếp xúc gì với nhau, đặc biệt là những nơi công cộng, đông người để tránh lây lan dịch bệnh.

“Sáng nay là ngày đầu tiên áp dụng việc dùng thẻ đi chợ, tôi đã nhắc nhở người thân, bạn bè khi đi chợ phải chấp hành nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo TP dù có một số bất tiện trong cuộc sống”, chị Trâm nói.

 
Buôn Ma Thuột,Đắk Lắk,đóng cửa chợ tạm,Covid-19,thẻ mua hàng
Chị Trần Thị Bích Trâm rất biết cách bảo vệ mình, người thân và cộng đồng trước đại dịch Covid-19.

Đồng tình với quan điểm trên, chị Nguyễn Thị Quyên, trú ở đường Y Mon (TP Buôn Ma Thuột) cho hay, quyết định phát thẻ mua hàng 3 ngày/1 lần của UBND TP Buôn Ma Thuột là đúng đắn và kịp thời, việc hạn chế tối đa đi lại hay tập trung đông người lúc này là rất cần thiết và cấp bách.

“Người dân chúng tôi rất đồng tình ủng hộ chỉ đạo của chính quyền. Dù có bất tiện một xíu cũng không sao. Lãnh đạo TP Buôn Ma Thuột làm việc này cũng vì sức khỏe của nhân dân nên người dân càng hạn chế đi lại, gặp gỡ càng tốt, cần sự chung tay với chính quyền địa phương trong chiến dịch đẩy lùi Covid-19”, chị Quyên bày tỏ quan điểm.

“Chính quyền sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo hiệu quả nhất. Mong người dân không hoang mang mà hãy yên tâm chấp hành nghiêm quy định. Sẽ không có chuyện chính quyền để dân phải đói, khát”, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột khẳng định.

Buôn Ma Thuột,Đắk Lắk,đóng cửa chợ tạm,Covid-19,thẻ mua hàng
Khu chợ tạm Mai Hắc Đế không một bóng người

Trước đó, vào ngày 27/7, UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành quyết định tạm dừng hoạt động các cửa hàng tiện lợi, chợ tự phát, buôn bán vỉa hè, cửa hàng tạp hóa không đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 29/7 cho đến khi có thông báo mới tiếp theo.

Thành phố Buôn Ma Thuột cũng chỉ đạo 21 xã, phường trên địa bàn cấp thẻ đi chợ cho người dân với tần suất 3 ngày một lần để mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu áp dụng từ ngày 29/7.

TP Buôn Ma Thuột đóng cửa chợ tạm, phát thẻ đi chợ 3 ngày 1 lần

TP Buôn Ma Thuột đóng cửa chợ tạm, phát thẻ đi chợ 3 ngày 1 lần

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã quyết định đóng cửa các chợ tạm, cửa hàng tạp hóa không đảm bảo công tác phòng chống dịch, phát thẻ cho người dân đi chợ.

Hải Dương