Ngày 30/9, một nguồn tin của PV Infonet từ Ban quản lý và Phát triển Quỹ đất huyện Krông Nô cho biết, hiện còn gần 600 triệu đồng chưa thể thu hồi được từ việc đền bù trái quy định dự án đập thủy lợi Đắk Rồ (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông).

Trong số những người đã nhận tiền sai quy định có hộ ông Lê Văn Khánh (đã nhận tạm ứng hơn 200 triệu đồng) nhưng đã về tỉnh Vĩnh Phúc sinh sống. Hiện cơ quan CSĐT Công an Đắk Nông đang tiến hành xác minh làm rõ.

Có 3 hộ không chịu trả lại tiền và đã gửi đơn kiện UBND huyện Krông Nô nhưng bị 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm bác đơn; đến nay vẫn chưa trả lại tiền cho Nhà nước.

trục lợi,bồi thường,đền bù,dự án thủy lợi,Đắk Rồ,tai nạn ở Đắk Nông,tin
Tờ trình của UBND huyện Krông Nô về công tác đền bù bổ sung tại Công trình thủy lợi Đắk Rồ.

Theo Ban quản lý và phát triển quỹ đất huyện Krông Nô, trong thời gian tới, nếu 3 hộ này không trả lại tiền, Ban sẽ tham mưu cho UBND huyện Krông Nô kiện các hộ, kiên quyết thu hồi tiền chi sai thực tế.

Trước đó, sau khi báo Infonet có loạt bài phản ánh về sai phạm trong đền bù tại dự án đập thủy lợi Đắk Rồ (Krông Nô, Đắk Nông) gây thất thoát hàng tỉ đồng tiền ngân sách, Công an tỉnh Đắk Nông đã vào cuộc điều tra; đến thời điểm này đã khởi tố 4 cán bộ về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

 

Những cán bộ bị khởi tố gồm: Nguyễn Cao Trí (nguyên Phó trưởng Phòng TN-MT H.Krông Nô, hiện là Chủ tịch Hội nông dân xã Buôn Choah), Nguyễn Ngọc Hùng (cán bộ Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Krông Nô), Bùi Quốc Tuân (nguyên cán bộ hợp đồng Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Krông Nô, hiện đã nghỉ việc) và Doãn Đức Toàn (nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Drô, hiện là cán bộ địa chính thị trấn Đắk Mâm).

Cả 4 bị can trên bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” liên quan đến dự án thủy lợi Đắk Rồ.

trục lợi,bồi thường,đền bù,dự án thủy lợi,Đắk Rồ,tai nạn ở Đắk Nông,tin
Một góc dự án thủy lợi Đắk Rồ.

Ngoài quyết định khởi tố, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị UBND huyện Krông Nô đình chỉ công tác 3 tháng đối với các bị can Trí, Toàn và Hùng để phục vụ công tác điều tra. Được biết, các bị can trên đều được áp dụng biện pháp tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cưu trú. 

Được biết, trong danh sách nhận tiền đền bù trái quy định này, ngoài các hộ dân còn có cả một nguyên lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Krông Nô (nay là Phó chi cục thuế liên huyện Đắk Mil – Đắk Song được bồi thường số tiền lớn hơn gấp 10 lần số liệu thực tế. Điều này làm dấy lên nghi ngờ có sự "móc ngoặc", thông đồng để “trục lợi”, nhận khống tiền đền bù đập thủy lợi Đắk Rồ (Krông Nô, Đắk Nông). Infonet sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Hải Dương