súng,đạn bi,Thanh Hóa,súng cồn
Ảnh minh họa.

Ngày 20/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết các bác sỹ vừa phẫu thuật, cấp cứu cháu bé Lương Văn V (4 tuổi, trú xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân) bị đạn bi (chì) găm vào ngực trái.

Trước đó, vào ngày 18/2, trong lúc 2 anh em chơi đùa với nhau, anh trai của V (5 tuổi) dùng súng cồn tự chế bắn đạn bi (chì) vào ngực trái của V.

Ngay sau đó, V được  đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân rồi tiếp tục chuyển Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân với các vết thương ở ngực trái, kích thước 1,5 x 1,5cm, rỉ máu..., các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật lồng ngực trái để gắp viên đạn ra ngoài.

 

Hiện cháu V đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định và đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Theo tìm hiểu của PV, súng cồn là loại súng bắn hơi cồn được “chế độ” gần giống các loại súng hơi, súng quân dụng có lực sát thương cao và vô cùng nguy hiểm.

Nguyên lý hoạt động của loại vũ khí này rất đơn giản: Cồn được đổ vào trong khoang chứa, thường là phần ống nhựa to nhất, có nắp để dễ dàng đóng mở. Khi đổ cồn xong, người sử dụng thổi hơi vào để có ôxy, rồi đậy nắp khoang, sau đó đạn được đưa vào nòng súng. Khi bóp cò, bộ phận đánh lửa hoạt động sẽ đốt cháy cồn trong khoang chứa, tạo áp suất đẩy viên đạn bay ra khỏi nòng súng.

Theo những người sử dụng, súng cồn có sức mạnh chẳng kém súng hơi, thậm chí còn hơn. Nguyên liệu sử dụng chỉ là những vật rẻ tiền và rất dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ đối với người dùng. Do đó, việc chế tạo hay sử dụng súng cồn tiềm ẩn những mối nguy khó lường.

Trần Nghị