Trao đổi với PV về sự tồn tại của bãi tập kết cát trái phép trong rừng khu vực Khe Trái (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị), nghi của Phó trưởng công an xã khác, ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị cho biết, sau khi nhận được thông tin, UBND thị xã Quảng Trị đã chỉ đạo, giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã Hải Lệ, Công an xã Hải Lệ vào kiểm tra và đã lập biên bản đình chỉ hoạt động.

khai thác cát,hoạt động trái phép,tập kết cát trong rừng,Quảng Trị

Bãi tập kết cát trái phép nghi của Phó trưởng công an xã trong rừng khe Trái ở xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị).

Như Infonet đã thông tin, khi PV tiếp cận bãi cát, có một người xưng là Phó trưởng Công an xã Linh Hải cung cấp, cát lấy ở bãi bồi khu vực thôn Trấm (xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và đã được UBND xã Triệu Thượng đồng ý cho Công ty cổ phần Hưng Thành (ở thị trấn Gio Linh) san lấp, vận chuyển đất cát, bùn với mục đích khắc phục bãi bồi bị vùi lấp sau mưa lũ để người dân sản xuất.

Ngày 31/3, PV Infonet đã có buổi làm việc với UBND xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) để làm rõ hơn về nguồn gốc, số lượng cát, các thủ tục liên quan để thực hiện cải tạo bãi bồi lấy cát...

Theo UBND xã Triệu Thượng, trong mùa mưa bão lũ lụt năm 2020, địa phương bị đất, cát, bùn bồi lấp từ 0,3m trở lên trên diện tích khoảng 80ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 43ha cần khắc phục để người dân đưa vào sản xuất trong vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021.

Trước tình trạng đó, UBND huyện Triệu Phong đồng ý cho UBND xã Triệu Thượng hợp đồng với Công ty cổ phần Hưng Thành (ở huyện Gio Linh, Quảng Trị) cải tạo đất sản xuất (san gạt, múc, vận chuyển) 6,92/43ha ở thôn Ngũ Hiệp (4,59ha) và thôn Trấm (2,33ha) với hơn 41.325m3 (trong đó ưu tiên đất cát bùn phục vụ các công trình ở địa phương gần 19.700m3 và được vận chuyển ra ngoài 21.625m3). Thời gian thực hiện từ ngày 26/2 đến 29/3/2021.

 

Hợp đồng ký kết giữa UBND xã Triệu Thượng và Công ty cổ phần Hưng Thành để cải tạo 43ha (trong đó 36,8ha có hộ gia đình tự thuê) có giá trị hơn 309 triệu đồng, được thanh toán bằng tiền mặt từ nguồn đóng góp của nhân dân, xã hội hóa và hỗ trợ của Nhà nước.

khai thác cát,hoạt động trái phép,tập kết cát trong rừng,Quảng Trị
Hình ảnh cát bồi lấp trước đây đã được Công ty cổ phần Hưng Thành cải tạo ở xã Triệu Thượng.

Về lượng đất cát bùn cải tạo từ bãi bồi ưu tiên phục vụ các công trình ở địa phương, số lượng cát được Công ty cổ phần Hưng Thành vận chuyển đi tập kết nơi khác và việc khắc phục bãi bồi, ông Lê Ngọc Dũng – Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng cho biết, việc cải tạo bãi bồi đã hoàn thành 99%, địa phương không có nhu cầu dùng cát hoặc đất thải nên chưa có phục vụ ở địa phương.

“Qua khảo sát, Công ty cổ phần Hưng Thành mới vận chuyển ra ngoài khoảng 500 khối và đây là việc cải tạo đất cát bùn chứ không phải khoáng sản”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi về việc tập kết hàng nghìn khối cát ở khu vực khe Trái (xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị) thì ông khẳng định doanh nghiệp mới chỉ vận chuyển ra khoảng 500 khối, còn việc tập kết rất nhiều ở khe Trái thì ông không biết. 

Chủ tịch xã Triệu Thượng cho rằng, việc vận chuyển cát cần xử lý linh hoạt cho người dân kịp vào vụ sản xuất mới, nếu theo quy định về luật khoáng sản hay đất đai thì sẽ bị chậm.

Hà Oai