Lừa đảo,Chiếm đoạt tài sản,vụ án,khởi tố,bắt tạm giam
Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đọc lệnh bắt giam các đối tượng.

Sáng 27/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng thỏa thuận kê khống mộ giả chiếm đoạt hơn 703 triệu đồng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ Luật hình sự

Theo cơ quan điều tra, trong năm 2019 và 2020, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực TP Huế, Chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP Huế) ký “Hợp đồng kinh tế” theo từng khu vực với Trung tâm Phát triển qũy đất TP Huế về việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất tái định cư để bàn giao lại cho chủ đầu tư (phạm vi giải phóng mặt bằng nằm trong địa giới hành chính của khu vực 2 và khu vực 4 phường Hương Sơ). Trong đó, có nhiều mồ mả của người dân thuộc diện phải di dời được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ.

Sau khi ký “Hợp đồng kinh tế” về việc giải phóng mặt bằng với chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực thành phố Huế, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế hợp đồng với doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (phường An Tây, TP Huế) do đối tượng Nguyễn Quyền (SN 1964, trú TP Huế) làm chủ và thực hiện việc phát quang, giăng dây, khoanh vùng cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở khu vực Bắc phường Hương Sơ.

Biết được thông tin dự án hạ tầng kỹ thuật dân cư phía Bắc phường Hương Sơ sắp triển khai, mồ mả phải di dời trong khu vực cần giải phóng mặt bằng sẽ được Nhà nước bồi thường nên ngoài các lăng mộ có hài cốt và một số mộ gió vun lên từ trước để giữ đất, nhiều cá nhân, hộ gia đình đã vun thêm nhiều phần mộ để kê khai với mục đích được nhận thêm tiền bồi thường.

 

Sau đó, đối tượng Nguyễn Quyền đã cấu kết với 3 đối tượng khác gồm Nguyễn Văn Hiền (SN 1986 - con trai đối tượng Quyền), Nguyễn Quốc Hùng (SN 1997 - con trai đối tượng Quyền) và Nguyễn Văn Qúy (SN 1978, - Nguyên Phó Trưởng phòng Văn hóa thông tin thị xã Hương Trà, cùng trú ở TP Huế) thỏa thuận với người dân có phần mộ nằm trong dự án để làm hợp đồng cất bốc. Đồng thời liên hệ với tổ công tác liên ngành có mộ di dời, liên hệ với chính quyền địa phương xác nhận có mộ đưa đến chôn để người dân có thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường.

Theo thỏa thuận, các đối tượng sẽ được người dân trả 800 – 900 nghìn đồng/mộ. Ngoài ra các đối tượng còn hưởng lợi từ việc bán hòm gỗ hoặc các om sành để đựng tro cốt.

Tổng cộng, các đối tượng đã thỏa thuận kê khống 353 ngôi mộ giả và chiếm đoạt của Nhà nước số tiền hơn 703 triệu đồng. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án theo quy định.

Hà Oai

Tung chiêu huy động vốn, nữ giám đốc lừa đảo gần 15 tỷ đồng

Tung chiêu huy động vốn, nữ giám đốc lừa đảo gần 15 tỷ đồng

Với thủ đoạn huy động vốn để đầu tư làm ăn rồi trả lãi theo thỏa thuận, Khánh đã lừa chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều nạn nhân.