Sáng nay (6/7), thông tin từ ông Lộc Xuân Nghĩa, Giám đốc Vườn quốc gia Chư Yang Sin cho biết đơn vị vừa tiến hành bàn giao 4 đối tượng săn bắn, vận chuyển 2 cá thể sơn dương quý hiếm cho Công an huyện Krông Bông để điều tra làm rõ hành vi “săn bắn động vật hoang dã trái phép” trong khuôn viên của đơn vị này.

Các đối tượng được bàn giao cho Công an huyện Krông Bông gồm Sùng Mí Phứ, Sùng Mí Vư, Thào Chuẩn Thảng và Sùng Mí Thắng.

săn bắt thú rừng,bắn chết thú rừng,sơn dương,động vật hoang dã,động vật được ưu tiên bảo vệ,bảo vệ môi trường
4 đối tượng bắn chết động vật hoang dã bị bắt giữ.

Theo thông tin ban đầu, rạng sáng 2/7, sau khi nắm được thông tin từ người dân cho biết có một số đối tượng đang vận chuyển động vật hoang dã trái phép mang đi tiêu thụ, Hạt kiểm lâm huyện Krông Bông phối hợp với Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Chư Yang Sin triển khai lực lượng mật phục trên tỉnh lộ 12 đoạn qua buôn Khóa (xã Cư Pui) và phát hiện Thào Chuẩn Thảng (ngụ xã Cư Pui) cùng 3 đối tượng Sùng Mí Phứ, Sùng Mí Vư và Sùng Mí Thắng chở 2 bao tải có biểu hiện nghi vấn.

Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra bên trong thì phát hiện 2 cá thể động vật hoang dã đã bị xẻ thịt.

 

Các đối tượng đã khai với cơ quan chức năng rằng, 2 cá thể động vật trên là sơn dương, do Sùng Mí Phứ và Sùng Mí Vư săn bắn trong Vường quốc gia Chư Yang Sin.

Khi bắn được 2 con sơn dương, Phứ và Vứ đã gọi điện thoại cho Thào Chuẩn Thảng và Sùng Mí Thắng mang xe máy đến chở đi tiêu thụ. Trên đường đi, các đối tượng bị phát hiện, bắt giữ.

Cơ quan chức năng đã trưng cầu giám định 2 cá thể động vật hoang dã nói trên. Kết quả khẳng định là 2 cá thể sơn dương, thuộc nhóm IB - danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Trao đổi với PV Infonet, Trưởng công an huyện Kbông Bông, ông Nguyễn Quang Trung xác nhận thông tin vụ việc và cho biết cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra, làm rõ, xử lý các đối tượng theo quy định.

Hải Dương