Ngày 5/8, lãnh đạo UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết Công an huyện Nghi Xuân đang vào cuộc xác minh, làm rõ video ghi lại cảnh một bé gái không mặc quần áo, hai tay bị trói bằng dây thừng, treo lên trần nhà.

đánh con,hành hạ con,Hà Tĩnh
Hình ảnh bé gái bị lột đồ, trói tay treo lên trần nhà và bị đánh.

Theo hình ảnh trong đoạn clip dài khoảng 4 phút được chia sẻ lên mạng xã hội, bé gái không mặc quần áo, hai tay bị trói chặt bằng dây thừng, treo lơ lửng trên trần nhà trong căn phòng có ánh đèn điện. Người đàn ông cầm roi đánh vào người cháu bé.

Bé gái bị bạo hành trong đoạn video này là N.T.B.N. (SN 2012, trú tại thôn Nam Mới, xã Cương Gián). Hiện, cháu N. đang sống cùng bố, anh trai và em gái; còn mẹ đi làm ở nước ngoài.

Theo lãnh đạo xã Cương Gián, sau khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương phối hợp cùng lực lượng công an đã đến nhà cháu N. để xác minh. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng xác định người đàn ông trong clip là N.V.T., bố đẻ của cháu N. Tuy nhiên, khi công an đến, ông N.V.T. đã rời khỏi địa phương.

Trao đổi với PV Infonet về vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) nhận định, hành vi của người bố là tàn ác, xâm phạm nghiêm trọng quyền trẻ em được pháp luật bảo hộ nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Được biết, tối 27/7, bé N. đến nhà người thân ở cùng xã chơi rồi ngủ qua đêm, song không xin phép bố . Do bực tức, đối tượng đã bắt cháu bé cởi hết quần áo rồi dùng áo quấn quanh tay, buộc dây thừng treo lên xà nhà và dùng roi đánh đập bé gái.

“Xét hành vi của đối tượng đối xử tồi tệ, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm cháu bé, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc con, đã có dấu hiệu phạm tội "Hành hạ con''. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, Khoản 2 Điều 185 Bộ luật Hình sự.

Để có căn cứ xử lý hình sự, Cơ quan điều tra cần xem xét trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc cháu bé, đối tượng đã có hành vi đối xử tồi tệ với cháu bé bao nhiêu lần, có gây đau đớn về thể xác, tinh thần, ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm sinh lý của cháu bé không”, luật sư Thơm nói.

Theo luật sư, trong vụ việc này, ngoài việc đối xử tồi tệ với cháu bé thì đối tượng còn sử dụng vũ lực đánh cháu, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe cháu bé. Do đó, Cơ quan điều tra cần thiết xem xét trưng cầu giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe cháu bé để xử lý đối tượng theo quy định.

''Nếu kết quả giám định tỷ lệ thương tích của cháu bé có tỷ lệ dưới 11%, không nguy hiểm đến tính mạng thì đối tượng vẫn có thể phải chịu trách nhiệm về tội ''Cố ý gây thương tích'' theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Hành vi của người bố sử dụng vũ lực đối bé gái 10 tuổi là con gái mình, lẽ ra phải có trách nhiệm thương yêu, chăm sóc, đã gây phẫn nộ trong dư luận xã hội nên thiết phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng phòng chống tội phạm bạo hành trẻ em đang diễn ra gây bức xúc'', luật sư bày tỏ quan điểm.

Sông Yên