Khi có người thân bị mất các gia đình ở Buôn Hluk không còn tổ chức đám tang kéo dài nhiều ngày và tập trung đông người như trước đây mà chỉ để tối đa khoảng 2 ngày. Khi đưa đi chôn cất cũng chỉ có người trong gia đình và đại diện chính quyền địa phương.

Ông Y Nguă Buôn Yă, tổ trưởng tổ Covid-19 cộng đồng buôn Hluk chia sẻ, hiện nay bà con rất ý thức, chấp hành nghiêm các quy định vì đã nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh. 

Covid-19,Đắk Lắk,Buôn Hluk,xã Ea Tiêu,huyện Cư Kuin
Ông Y Min Ê Nuôl (trái) đang trao đổi với ông Y Sách Bkrông về công tác phòng chống dịch tại buôn H'luk.

Theo tìm hiểu của PV, khi trong Buôn Hluk có người mất, theo phong tục của người Ê Đê, người dân các nơi đến viếng rất đông và tổ chức ăn uống nhiều bữa suốt 3-5 ngày.

Ông Y Sách Bkrông, trưởng buôn Hluk cho biết: ''Thời gian gần đây, khi có đám ma, mọi người trong buôn chỉ đến viếng rồi ai về nhà nấy, không tập trung đông người và không ở lại lâu.

 

Trước đây, mỗi khi nhà ai có người mất, thường sẽ làm đám ma từ 3-5 ngày, thậm chí 7 ngày. Bà con buôn làng xa gần tập trung về rất đông, lên đến vài trăm người, kéo theo đó là những chi phí rất tốn kém cho việc ăn uống, tổ chức đám ma dài ngày. Nhưng nay, nhà ai có người mất thì việc ma chay nhanh gọn nhẹ, giới hạn số lượng người và chỉ tổ chức trong khoảng 1-2 ngày, họ cũng chỉ xây mộ tạm sau này hết dịch mới xây lại''.

Covid-19,Đắk Lắk,Buôn Hluk,xã Ea Tiêu,huyện Cư Kuin
Một con đường vắng bóng người trong buôn Hluk.

Theo ông Y Min Ê Nuôl, Bí thư đảng ủy xã Ea Tiêu, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân và có các phương án để phòng, chống dịch phù hợp nên từ đầu mùa dịch tới nay, toàn xã không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào dù giáp ranh với nhiều vùng dịch.

Đắk Lắk: Tăng cường phòng chống Covid-19 trong vùng dân tộc thiểu số

Đắk Lắk: Tăng cường phòng chống Covid-19 trong vùng dân tộc thiểu số

Quá nửa số người nhiễm Covid-19 tại tỉnh Đắk Lắk là người dân tộc thiểu số (DTTS), nhiều chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

 Hải Dương