Ngày 11/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Minh Quân (21 tuổi, ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn) để điều tra về tội Giết người.

Vĩnh Long,bạo hành trẻ em
Bị can Nguyễn Minh Quân

Theo cơ quan điều tra, Quân chung sống như vợ chồng với N.T.H.N. (22 tuổi) và bé trai 2 tuổi (con riêng của N.).

1h ngày 30/11/2021, Quân bắt được một con rắn. Quân về nhà gọi N. lấy đồ đựng rắn. N. đặt con trai xuống nền để đi lấy đồ thì bé quấy khóc. Quân tức giận dùng chân đạp vào đầu và chân bé trai. Nạn nhân bất tỉnh, Quân cùng N. đưa bé đi cấp cứu.

Đến 17h cùng ngày, bé trai tử vong. Kết quả khám nghiệm cho thấy nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não.

Tại cơ quan điều tra, Quân thừa nhận hành vi, khai do lên cơn nghiện ma túy, không kiềm chế được cơn giận và gây ra cái chết cho bé trai.

Trao đổi với PV Infonet, luật sư Đỗ Thành Hưng – Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Hà Nội) cho biết: “Bạo lực gia đình trong đó liên quan đến bạo hành, ngược đãi trẻ em trong những năm qua có nhiều vụ việc hết sức thương tâm và gây phẫn nộ trong xã hội.

Chúng ta vẫn chưa hết bàng hoàng vụ việc cháu gái 8 tuổi ở Sài Gòn bị chính người tình của bố bạo hành dẫn đến tử vong, thì đã đến vụ việc bé trai 2 tuổi bị người tình của mẹ đạp chấn thương sọ não tử vong. Một đứa trẻ mới 2 tuổi thì hoàn toàn không có khả năng tự vệ, đứa trẻ này cần phải được bảo vệ, chăm sóc của cha mẹ, người thân.

Nếu hành vi đạp vào đầu đứa trẻ hoặc cố ý đánh vào những vùng trọng yếu, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì hoàn toàn có thể xử lý các đối tượng này về tội Giết người theo Điều 123, Bộ luật Hình sự bất kể đối tượng sát hại có mối quan hệ với đứa trẻ như thế nào.

 

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Giết 2 người trở lên; b) Giết người dưới 16 tuổi; c) Giết phụ nữ mà biết là có thai; d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình…”.

Với kết quả điều tra đến nay cho thấy, hành vi của đối tượng Quân – người tình của mẹ cháu trai trong vụ án này là rất tàn nhẫn, mất nhân tính, khiến dư luận xã hội rất phẫn nộ, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em, tước đoạt tính mạng của nạn nhân”.

Theo luật sư Hưng, với hành vi phạm tội của Nguyễn Minh Quân, bị can này có thể đối diện với mức án chung thân hoặc cao nhất là tử hình. Pháp luật cần phải xử lý nghiêm minh những trường hợp này và sẽ là bài học cho những kẻ vô cảm, độc ác, thiếu trách nhiệm trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Từ đó xã hội lên án mạnh mẽ đối với những đối tượng hành hạ trẻ em, những người biết về hành vi hành hạ trẻ, nhưng không can thiệp kịp thời.

Còn luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Hà Nội) cho biết, hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ, đặc biệt là trẻ em, đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm bạo hành trẻ em đang gây bức xúc, phẫn nộ trong xã hội.

Xét hành vi của nghi phạm chỉ vì thấy bé trai quấy khóc đã sử dụng vũ lực dùng chân đạp vào đầu và chân bé trai là những vùng trọng yếu trên cơ thể gây tử vong do chấn thương sọ não nặng đã cấu thành tội Giết người. Hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ, hung hãn, không có tình người, đang tâm đánh cháu bé tử vong nên khi xét xử sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Còn nói về hành vi sử dụng ma túy của đối tượng Quân, luật sư Anh Thơm phân tích: “Cơ quan điều tra cần thiết phải làm rõ có hay không việc sử dụng ma túy khi phạm tội và nguồn gốc ma túy đối tượng mua sử dụng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu kết quả xét nghiệm nghi phạm dương tính với ma túy thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 1, Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trường hợp cơ quan điều tra trong quá trình khám xét, phát hiện ma túy do đối tượng cất giữ để sử dụng thì sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng về trọng lượng ma túy theo quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự”.

Vụ bé gái 8 tuổi bạo hành tử vong: Khởi tố bổ sung tội "Giết người"

Vụ bé gái 8 tuổi bạo hành tử vong: Khởi tố bổ sung tội "Giết người"

Liên quan đến vụ bé gái 8 tuổi bạo hành dã man dẫn đến tử vong, Công an TPHCM khởi tố bổ sung tội "Giết người" đối với "dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Tiến Dũng