Chiều 17/6, Công an quận Hải An (TP Hải Phòng) cho biết đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ nhóm nghi phạm đã tạt chất bẩn vào người một nữ thẩm phán Tòa án nhân dân TP Hải Phòng.

Theo thông tin ban đầu, khoảng hơn 7h ngày 14/6, tại khu vực gần trụ sở Tòa án nhân dân TP Hải Phòng (phường Đằng Lâm, quận Hải An), trên đường đi làm bằng xe máy, khi gần đến trụ sở cơ quan, bà H. (nữ thẩm phán Tòa án Gia đình và người chưa thành niên thuộc Tòa án nhân dân TP Hải Phòng) bất ngờ bị nhóm người gồm 3 đối tượng chặn đầu xe, ném sơn vào người.

Gây án xong, các đối tượng lập tức phóng xe tẩu thoát. Ngay sau khi sự việc xảy ra, bà H. đã trình báo cơ quan công an.

Nữ thẩm phán Hải Phòng,Tạt sơn,lạ mặt,làm nhục người khác,TAND TP Hải Phòng,nữ thẩm phán,mâu thuẫn
Trụ sở Tòa án nhân dân TP Hải Phòng, nơi nữ thẩm phán H. làm việc.

Ông Phạm Đức Tuyên, Chánh án TAND TP Hải Phòng, cho biết, bà H. bị 3 kẻ lạ mặt chặn đầu xe máy, tạt sơn vào người.

Báo cáo về sự việc, bà H. cho hay trong công việc không có mâu thuẫn gì. Mối quan hệ cũng không có gì phức tạp. Phòng Cảnh sát hình sự đang điều tra nguyên nhân.

Nhận định về vụ việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Theo Điều 20 của Hiến pháp 2013 quy định: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

 

Điều 34 Bộ luật Dân sự cũng quy định: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”.

Liên quan đến sự việc nữ thẩm phán của Tòa án Gia đình và người chưa thành niên (thuộc TAND TP Hải Phòng) bị 3 kẻ lạ mặt tạt chất bẩn vào người, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, là sự việc rất nghiêm trọng nên cần thiết phải được các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

“Bởi lẽ, đó không chỉ là hành vi xâm phạm đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người mà còn ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của tòa án mà người thẩm phán có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân và các quyền lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Hành vi phạm tội của các đối tượng đã thể hiện bằng việc làm bỉ ổi, ném chất bẩn vào nữ thẩm phán. Các đối tượng đã chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội, lên kế hoạch theo dõi nữ thẩm phán đi làm vào lúc 7h sáng, thời điểm trên đường còn vắng người để chặn đầu xe, tạt chất bẩn vào người.

Rất có thể, các đối tượng được người khác thuê hoặc nhờ để tạt chất bẩn nhằm giải quyết mâu thuẫn liên quan đến công tác xét xử mà nữ thẩm phán được giao nhiệm vụ. Kể cả trong trường hợp các đối tượng có thể “nhầm người” thì cũng cần thiết phải làm rõ động cơ, mục đích để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, luật sư Thơm nhận định.

Theo luật sư, xét hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu tội làm nhục người khác. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 155 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Sông Yên

Giữa đêm khuya, một gia đình ở Hà Nội bị ném chất bẩn vào nhà

Giữa đêm khuya, một gia đình ở Hà Nội bị ném chất bẩn vào nhà

Cơ quan Công an quận Long Biên (Hà Nội) đang khẩn trương điều tra làm rõ nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng, ném chất bẩn vào nhà một người dân trên địa bàn.