Nghệ An: Phát hiện xe khách chở hơn 50 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép

Nghệ An: Phát hiện xe khách chở hơn 50 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép

Chiếc xe khách chạy tuyến Bắc – Nam chở hơn 50 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép vừa bị các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện và đưa về điểm cách ly tập trung.

Công an thành phố Lào Cai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất - nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về thành phố Lào Cai và ngược lại. Trong 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất - nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Trước đó, ngày 13/4/2021, Đội an ninh Công an thành phố Lào Cai phối hợp với Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ phát hiện đối tượng Bùi Thị Ngọc (sinh năm 1995, trú tại xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) có hành vi vượt biên trái phép qua biên giới thuộc địa phận xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Tại cơ quan điều tra, Ngọc khai nhận được 1 nhóm đối tượng đưa sang Trung Quốc để hành nghề mại dâm, với giá 12 triệu đồng một lượt dẫn đường. Tuy nhiên, khi sang bên kia biên giới được 7 ngày, Ngọc lại thuê các đối tượng dẫn nhập cảnh trái phép trở lại thành phố Lào Cai thì bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Từ lời khai của Bùi Như Ngọc và qua mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện một đường dây tổ chức đưa người xuất - nhập cảnh trái phép, chủ yếu đưa người lao động, kinh doanh, hoạt động mại dâm từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại qua địa phận thôn Na Lốc, xã Bản Lầu.

vượt biên,nhập cảnh trái phép,xuất cảnh trái phép,biên giới,Lào Cai,đường dây

Đối tượng Giàng Mỉ cầm đầu đường dây đưa người vượt biên trái phép.
 

Sau khi xác định được  từng thành viên trong đường dây trên, ngày 20/4/2021, Công an thành phố Lào Cai phối hợp với Công an xã Bản Lầu triệu tập các đối tượng có liên quan là Giàng Mỉ, sinh năm 1990; Hoàng Sang, sinh năm 2001; Thào Thành, sinh năm 2003 và Giàng Nhà, sinh năm 2003 cùng trú tại xã Bản Lầu đến cơ quan công an để phối hợp điều tra làm rõ. Tiếp tục, đến ngày 22/4/2021, cơ quan công an tiếp tục bắt thêm 2 đối tượng trong đường dây là Hoàng Sang, sinh năm 1988 và Lý Chừ, sinh năm 1988 đều trú tại thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đã làm thuê cho Giàng Mỉ từ tháng 4/2020 đến nay. Nhóm của Sang, Nhà và Thành đã thực hiện trót lọt 90 vụ đưa gần 200 người xuất - nhập cảnh trái phép qua địa phận thôn Na Lốc, xã Bản Lầu sang bên kia biên giới. Mỗi lần đưa thành công, Mỉ trả cho nhóm đối tượng 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng tiền công.

Các đối tượng còn khai nhận, đối với những khách từ Trung Quốc về Việt Nam thì chúng sẽ vượt biên sang Trung Quốc đón người về rồi đưa tới thôn Na Nhung, xã Bản Lầu, sau đó giao cho Vũ Văn Huân (sinh năm 1994, trú tại xã Cốc San, thành phố Lào Cai) là lái xe taxi tiếp tục vận chuyển. Mỗi lần Huân chở người từ thành phố Lào Cai vào xã Bản Lầu và ngược lại, Mỉ sẽ trả tiền công cho Huân 500.000 đồng.

vượt biên,nhập cảnh trái phép,xuất cảnh trái phép,biên giới,Lào Cai,đường dây
Các đối tượng được Giàng Mỉ thuê đưa người qua biên giới.

Đường dây tổ chức đưa người xuất - nhập cảnh trái phép do Giàng Mỉ cầm đầu gây nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại khu vực biên giới.

Hiện, Công an thành phố Lào Cai đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo baolaocai.vn