Ngày 9/3, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) đang điều tra vụ án mạng khiến 2 mẹ con tử vong tại phòng trọ xảy ra trên địa bàn huyện vào trưa 8/3. Nghi phạm gây án cũng đang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chồng giết vợ,Giết con,Giết người,Đông Anh,Hà Nội
Ảnh minh họa.

Trước đó, vào trưa ngày 8/3, cơ quan Công an huyện Đông Anh nhận tin báo của người dân về việc chị Đ.T.H. (SN 1983) cùng con gái là N.T.D.P. (SN 2014) tử vong tại một phòng trọ trên địa bàn huyện.

Nghi phạm sát hại hai mẹ con chính là chồng chị H., cha của cháu bé. Sau khi gây án, người chồng tự sát nhưng bất thành, được người dân và lực lượng chức năng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Đông Anh, sau đó chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Một lãnh đạo Công an huyện Đông Anh cho biết, người chồng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai, chưa thể lấy lời khai để điều tra vụ việc.

Nói về vụ việc này, luật sư Nguyễn Thị Hường (VPLS Nguyễn Anh, Hà Nội) chia sẻ: “Vụ việc xảy ra rất thương tâm, nạn nhân lại chính là vợ và con của nghi phạm. Dù cho với bất cứ động cơ mục đích nào hay do mâu thuẫn tình cảm thì việc nghi phạm đang tâm sử dụng dao tước đoạt đi tính mạng vợ con một cách dã man, tàn bạo đều không thể biện minh trước tội ác đã gây ra.

 

Trong vụ án này, nạn nhân cháu bé là người yếu thế, đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ".

Căn cứ các quy định của pháp luật, nữ luật sư nhận định: “Xét hành vi của nghi phạm thể hiện sự côn đồ, hung hãn, sử dụng hung khí nguy hiểm tước đoạt tính mạng của người vợ và cháu bé đã cấu thành tội giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Hành vi phạm tội của nghi phạm không những gây tang thương mất mát cho gia đình, gây phẫn nộ trong dư luận xã hội mà còn gây mất an ninh trật tự tại địa phương nên cần thiết phải xử lý nghiêm mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm bạo lực gia đình - vấn đề vẫn nhức nhối hiện nay”.

Về khung hình phạt, luật sư Hường cho biết: "Nếu nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.

Còn trường hợp nghi phạm bị bệnh tâm thần (không do tác dụng của việc sử dụng ma túy hay chất kích thích khác) làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Nếu nghi phạm bị bệnh tâm thần hạn chế khả năng nhận nhận thức và điều khiển hành vi thì sẽ là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi tòa án xét xử quyết định hình phạt".

Sông Yên