Ngày 19/11/2020, Infonet phản ánh về việc ông Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà) xây nhà ở trên đất nông nghiệp thuê của xã, nhưng các phòng ban cấp huyện không xử lý.

Đến ngày 03/12/2020, toàn bộ ngôi nhà gỗ 3 gian xây tường cùng mái che đã được tháo dỡ. Tuy nhiên, từ đó đến nay huyện Thạch Hà, cơ quan quản lý trực tiếp ông Quân vẫn chưa có hình thức xử lý nào đối với hành vi xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

Chủ tịch xã,Xây nhà trái phép,Đất nông nghiệp,Nguyễn Quốc Quân,Hà Tĩnh
Ngôi nhà của Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn được làm từ năm 2012 trên đất nông nghiệp thuê của xã.

Trao đổi với PV Infonet, bà Lê Thị Phương Thủy, Trưởng phòng Nội vụ huyện Thạch Hà cho biết: “Sau khi có thông tin phản ánh, ông Quân đã nhận thức được vấn đề và tiến hành tháo dỡ nghiêm túc.

Với thái độ rất cầu thị, ông Quân đã làm bản tự kiểm điểm, nghiêm túc nhận kiểm điểm cá nhân đối với những vi phạm nói trên”.

Về hình thức kỷ luật đối với ông Quân, bà Thủy thông tin: “Vụ việc xảy ra trước Tết, thời gian này các đơn vị đều bận triển khai các nội dung Tết. Đầu năm chưa họp hội đồng nhưng huyện đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm tại đơn vị, sau đó trình lên huyện để xem xét mức độ vi phạm”.

Chủ tịch xã,Xây nhà trái phép,Đất nông nghiệp,Nguyễn Quốc Quân,Hà Tĩnh
Toàn bộ ngôi nhà gỗ 3 gian xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã được tháo dỡ.
 

Cũng theo bà Thủy, từ trước tới nay, đối với cán bộ công chức mà vi phạm, dù lỗi như thế nào đều xử lý nghiêm túc. Có những trường hợp hội đồng đưa ra để xem xét nhưng chưa đủ điều kiện kỷ luật nên lưu hồ sơ để gắn với đánh giá xếp loại cuối năm.

“Quy trình sẽ làm nghiêm túc. Phía địa phương đã làm rồi nhưng huyện thì đầu năm mới nên kiêng họp hội đồng xem xét kỷ luật”, bà Thủy nói.

Nói về hướng xử lý, bà Thủy chia sẻ: “Nội vụ muốn xử lý ở mức độ nào thì phải căn cứ vào mức độ vi phạm của cán bộ công chức. Nội vụ chỉ tiếp cận sau khi toàn bộ các phòng ban liên quan đã làm rõ sai phạm của ông Quân”.

Về việc huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với chủ đầu tư công trình vi phạm hay chưa, bà Thủy nói: "Để tôi kiểm tra các phòng liên quan xem thế nào rồi thông tin lại sau".

Về vụ việc này, một lãnh đạo Huyện ủy Thạch Hà cho biết: “Mặc dù ông Quân là đối tượng thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý nhưng Thường trực Huyện ủy  đã thống nhất ông Quân thuộc sự quản lý trực tiếp của Ủy ban. Do đó, nếu ông Quân có vi phạm thì Ủy ban xử lý trước. Ủy ban đề xuất như thế nào thì Huyện ủy sẽ căn cứ để có phương án xử lý tiếp theo. Cuối năm vừa rồi, Ủy ban có kiểm điểm nhưng chưa thấy báo cáo sang Huyện ủy”.

Hà Tĩnh: Tháo dỡ nhà chủ tịch xã xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Hà Tĩnh: Tháo dỡ nhà chủ tịch xã xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Ông Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã buộc phải tiến hành tháo dỡ công trình nhà....

Trần Hoàn