Chiều 27/8, trao đổi với PV Infonet, Đại tá Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định cho biết đang tam giữ hình sự đối với Trần Văn Hựu (46 tuổi, trú tại xóm Đoài 1, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh)) để điều tra về hành vi ''giữ người trái pháp luật''.

Theo Công an, Hựu đã dùng hung khí đe dọa, khống chế, nhốt vợ, con và cháu ngoại suốt nhiều giờ trong căn nhà khóa chặt cửa, do đòi tiền mua ma túy nhưng vợ không cho. Hựu từng có 2 tiền án về ma túy. Quá trình khống chế con tin, Hựu có nhiều biểu hiện ''ngáo đá''.

khống chế con tin,bắt vợ con và cháu,công an,nam định
Cơ quan công an khống chế đối tượng Hựu, giải cứu 3 người trong căn nhà bị khóa chặt. (Ảnh: Công an Nam Định).

Trao đổi với PV về vụ việc này căn cứ theo các quy định của pháp luật, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Hà Nội) cho biết: ''Hành vi của đối tượng không những đã xâm phạm đến quyền tự do thân thể của công dân mà còn gây mất an ninh trật tự tại địa phương nên cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm đe dọa tính mạng người thân trong gia đình và đã khóa toàn bộ 3 cửa ra vào để không cho vợ, con gái cùng cháu ngoại (là trẻ em) ra ngoài là hành vi đã cấu thành tội ''Giữ người trái pháp luật''. Tội danh và hình phạt được quy định điểm đ, e Khoản 2 Điều 157 Bộ luật Hình sự”.

 

Luật sư phân tích thêm, nguyên nhân ban đầu được xác định do đối tượng xin tiền vợ để mua ma túy sử dụng nhưng vợ không cho nên đã gây ra vụ việc. Theo quy định, với hành vi sử dụng vũ lực đe dọa người khác nhằm đưa tiền thì sẽ cấu thành tội ''Cướp tài sản'' theo Điều 168 Bộ luật Hình sự, nhưng do sự việc xảy ra trong quan hệ vợ chồng, bị ràng buộc bởi tài sản chung nên không có căn cứ xử lý tội này.

Ngoài việc bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội giữ người trái pháp luật, đối tượng còn phải bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy theo khoản 1 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Còn luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng VPLS Tinh Thông Luật) cho rằng: “Hành vi bắt giữ, giam người khác làm con tin của đối tượng Hựu là hành vi đe dọa giết người, mục đích phạm tội là nhằm cưỡng ép vợ con đưa tiền. Hành vi của đối tượng Hựu có thể bị xử phạt từ 2-7 năm tù”.

Tạm giữ hình sự đối tượng khống chế vợ, con và cháu ngoại làm con tin suốt nhiều giờ

Tạm giữ hình sự đối tượng khống chế vợ, con và cháu ngoại làm con tin suốt nhiều giờ

Chiều 27/8, trao đổi với PV Infonet, Đại tá Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định cho biết đang tam giữ hình sự đối với Trần Văn Hựu (46 tuổi) để điều tra về hành vi ''giữ người trái pháp luật''.

Sông Yên