Trăn trở trước hàng loạt vụ việc sập cổng, tường rào trường học nguy hiểm gần đây, thầy Hoàng Minh Đức, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, vốn là giáo viên dạy Toán, sau này chuyển sang làm công tác quản lý đã “bật mí” rằng, trên thực tế có những mô hình cổng trường, tường rào đẹp, an toàn, tiết kiệm đáng để tham khảo, đặc biệt lại rất phù hợp với các điểm trường (phân hiệu) vùng cao.

{cổng trường, cổng khung thép rẻ đẹp an toàn, cổng trường cho miền núi}
Một số mẫu cổng trường khung thép rẻ, đẹp, an toàn ở Lào Cai.

Đối với cổng trường, thầy Đức cho rằng nên nói không với việc xây trụ gạch mà không có cốt thép. Vì qua thời gian, gạch vữa ngấm nước sẽ bị ô xi hóa, xói mòn, đặc biệt là phần chân trụ luôn bị ẩm nhiều và dễ gãy nhất; chưa kể với địa thế dốc của các trường vùng cao, trụ cổng càng yêu cầu phải chịu lực tốt hơn.

Theo thầy Đức, lý tưởng nhất là trụ cổng bằng bê tông cốt thép, nhưng chi phí cao. Ngoài ra, có thể làm cổng trường bằng những cây thép vừa và nhỏ, đổ chân đế bằng bê tông rồi ốp nhựa composite bên ngoài. Phương án này vừa rẻ vừa bền, lại thuận tiện cho việc di chuyển.

“Đây là phương án rẻ hơn cả xây trụ gạch mà đảm bảo an toàn, vì phân hiệu thì không cần xây trụ quá lớn, đảm bảo an toàn, mỹ quan là được”, thầy Đức nói.

 

Còn về tường rào, thầy Đức chia sẻ, tường kiên cố bằng gạch vữa phải được xây dựng ở nơi đảm bảo an toàn, ví dụ như đất liền thổ. Đất không liền thổ thì phải có biện pháp gia cố. Đối với những trường không có điều kiện kinh tế nên làm những tường rào tự nhiên bằng cây xanh như trúc, găng, các loại dây hoa leo…

cổng trường sập,Lào Cai,sập cổng trường mầm non,trường học miền núi,tai nạn
Thầy Hoàng Minh Đức bên một tường rào cây xanh mới trồng ở Trường mầm non.
cổng trường sập,Lào Cai,sập cổng trường mầm non,trường học miền núi,tai nạn
Tường rào bằng cây duối tại Trường Tiểu học xã Trì Quang (Bảo Thắng).

“Cây xanh ưu điểm là vừa rẻ tiền, vừa tạo môi trường cảnh quan, lại an toàn không lo sập đổ”, thầy Đức cho hay.

Hiện, ở Bảo Thắng có khoảng 15 trường học dùng tường rào bằng cây xanh. Thầy Đức lưu ý, loại tường rào này cũng có nhược điểm là phải mất thời gian khá lâu để chờ cây lớn và phủ kín; ngoài ra trường học cũng phải nằm ở nơi nhiều ánh sáng mới phù hợp, nếu không cây sẽ bị cớm.

Theo vov.vn