ném đá,vỡ kinh xe,ô tô,Cường dụ,công an,thái bình
Đối tượng Nguyễn Văn Cường (ảnh nhỏ) bị tạm giữ hình sự vì có dấu hiệu cố ý làm hư hỏng tài sản.

Trước đó, Cường đã cùng với Vũ Thành Vinh, Bùi Duy Khánh điều khiển xe đến đoạn đường Hoàng Văn Thái, TP Thái Bình thì Vinh và Khánh nhìn thấy xe khách Minh Lập đang đi từ hướng Cầu Kìm về ngã tư Thiên Trường. Các đối tượng dùng gạch ném vào cửa kính của xe khách Minh Lập khiến kính xe bị vỡ vụn. Vụ việc khiến dư luận rất bức xúc.

Nguyễn Văn Cường là Giám đốc Công ty Dịch vụ Vận tải Phúc Cường. Theo báo Tiền Phong, Cường thành lập Công ty Vận tải Phúc Cường nhưng không có nhiều xe mà chủ yếu là bắt các xe có tuyến, lốt phải đăng ký tham gia nhãn xe Phúc Cường và nộp phí.

Nếu lái phụ xe nào không tuân thủ, chúng dùng đủ trò như chặn xe chửi bới, đe doạ hành khách và lái phụ xe, ném đá, chất bẩn lên xe. Trong trường hợp vẫn không ép được chủ xe nộp phí, chúng sẽ giở thói côn đồ, đánh lái xe và phụ xe.

ném đá,vỡ kinh xe,ô tô,Cường dụ,công an,thái bình
Cơ quan Công an TP Thái Bình tiến hành khám xét công ty vận tải Phúc Cường. (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Ngày 14/12, cơ quan Công an TP Thái Bình đã ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Cường (còn gọi là Cường "Dụ", SN 1978, trú tại tổ 22, phường Kỳ Bá); Vũ Thành Vinh (SN 1994, trú tại thôn Tống Văn, xã Vũ Chính, cùng TP Thái Bình) và Bùi Duy Khánh (SN 2001, trú tại thôn Phú Thứ, xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự.

 

Luật sư Hoàng Tùng (Trưởng VPLS Trung Hòa, Hà Nội) cho rằng: “Hành vi chặn xe khách, thu phí như việc làm của Nguyễn Văn Cường và đàn em là hành vi vi phạm quy định pháp luật rõ rệt. Việc các nhóm đối tượng thực hiện hoạt động “bảo kê” thực chất là đang thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Trường hợp của Nguyễn Văn Cường (42 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ vận tải Phúc Cường) vừa bị Công an bắt khẩn cấp cũng vậy".

Luật sư phân tích: "Theo thông tin từ cơ quan điều tra, Cường đã tổ chức cùng đàn em của mình thực hiện những hành vi bảo kê, cưỡng đoạt tài sản. Mục đích của việc này có thể là thu tiền, cưỡng đoạt tài sản của người khác, cũng có thể là để phục vụ cho việc cạnh tranh trong làm ăn. Trong quá trình xác minh đơn tố giác tội phạm, cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ.

Trường hợp có căn cứ thể hiện Nguyễn Văn Cường là người thực hiện hành vi thu tiền bảo kê, ném đá vào cửa kính xe ô tô,… thì cơ quan điều tra cần phải tiến hành ra các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với hành vi và người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự theo Điều 170 về "Tội cưỡng đoạt tài sản".

Ngoài ra, những hành vi như dùng đá ném vỡ cửa kính ô tô có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại tài sản. Hành vi chặn xe, đánh người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích (nếu thương tích của nạn nhân từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp pháp luật quy định)”.

Sông Yên