Cá thể mèo rừng được người dân giao nộp ngày 19/11.

Cá thể mèo rừng được người dân giao nộp ngày 19/11.

Ngày 19/11/2021, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật (Vườn quốc gia Cúc Phương) và Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) tiếp nhận 01 cá thể mèo rừng từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Bình. Đây là cá thể được anh Đỗ Đức Lương (19 tuổi), trú tại phường Nam Phong, thành phố Ninh Bình giao nộp.

Theo đó, khoảng 22h ngày 18/11, trên đường về nhà, qua đường Lê Đại Hành, anh Lương phát hiện cá thể này đang nằm ở ven đường, trong tình trạng bị thương ở chân và rất yếu. Lương đã mang về nhà, sơ cứu ban đầu. Qua quan sát và tìm hiểu, Lương biết đây là mèo rừng quý hiếm nên sáng 19/11 đã liên lạc với cơ quan chức năng để giao nộp.

 

Hiện cá thể mèo rừng đã được di chuyển về Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê tại Vườn quốc gia Cúc Phương. Các bác sỹ tại đây đang tích cực điều trị vết thương, ổn định tâm lý và sức khỏe cho cá thể trên theo quy trình khoa học.

Chia sẻ với phóng viên, ông Hoàng Văn Thái, Điều phối viên của Chương trình cho biết "Lương chính là một 'hiệp sỹ bảo tồn'. Thời gian gần đây, chúng tôi tiếp nhận nhiều động vật do người dân chủ động giao nộp. Tín hiệu này cho thấy, công tác giáo dục môi trường của Cúc Phương và các đơn vị làm công tác bảo tồn thiên nhiên đang thực sự có hiệu quả tích cực".

Mèo rừng (Prionailurus bengalensis) là động vật nguy cấp quý hiếm, xếp trong nhóm IIB, Nghị định 06/2019/NĐ-CP và Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Theo nongnghiep.vn