Bắt đầu từ hôm nay, Đà Nẵng triển khai thu thẻ đi chợ của người dân trên toàn thành phố. Tại điểm ra vào các chợ đều có chốt kiểm soát để đo thân nhiệt, kiểm tra thẻ của người dân. Đa số người dân đã được phát thẻ đi chợ từ ngày 11/8.

Chị Nguyễn Hà (Đỗ Quang, Thanh Khê) cho biết, từ tối hôm qua, gia đình đã được phát 5 thẻ để đi chợ trong thời gian 2 tuần cách ly xã hội.

“Theo tôi, hạn chế đi chợ trong lúc dịch bệnh căng thẳng như thế này là điều cần thiết. Hôm nay tôi sẽ mua nhiều thực phẩm hơn một chút để có thể 3-4 ngày nữa mới đi chợ tiếp”, chị Hà nói.

Đà Nẵng,covid-19,thẻ đi chợ,cách ly xã hội
Trước khi vào chợ mua đồ, người dân phải rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và trình thẻ đi chợ.

Theo chị Anh Thư (nhà ở đường Hàm Nghi), giờ hầu như gia đình nào cũng có tủ lạnh nên việc 3 ngày mới đi chợ một lần cũng không phải là chuyện khó khăn.

“Tôi thấy phương án này rất hay, hạn chế tình trạng mọi người đi chợ liên tục, tránh tập trung đông người”, chị Thư bày tỏ quan điểm.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp chưa nhận được thẻ. Có mặt tại chợ Tân Lập, chị Trần Thanh Thuỷ (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) cho biết gia đình chị vẫn chưa nhận được thẻ từ phường.

Đà Nẵng,covid-19,thẻ đi chợ,cách ly xã hội
Hôm nay là ngày chẵn nên người dân sử dụng phiếu màu hồng để đi chợ.

Đối với những trường hợp chưa có thẻ như chị Thuỷ, sáng nay, Ban kiểm soát tại chợ vẫn cho vào chợ mua thực phẩm. Mỗi người đều được yêu cầu để lại thông tin họ tên, số điện thoại, địa chỉ trước khi vào chợ. Bên cạnh đó, Ban kiểm soát cũng đề nghị người dân liên hệ với tổ dân phố, phường để nhận thẻ.

“Do hôm nay là ngày đầu tiên thực hiện, có một số người dân có thể chưa được phát thẻ hoặc quên nhưng ngày mai nếu không có thẻ đi chợ chúng tôi sẽ không cho vào”, nhân viên kiểm soát tại chợ Tân Lập cho hay.

 

Ngày 11/8, Sở Công Thương Đà Nẵng đã gửi thông báo đến UBND các quận, huyện về việc tổ chức triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn theo phương án mỗi gia đình 3 ngày đi chợ 1 lần.

Theo phương án này, mỗi gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày. Thẻ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn Đà Nẵng. Thẻ có hai màu, ngày chẵn màu hồng, ngày lẻ màu xanh da trời.

Đến sáng nay, một số phường thuộc quận Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà…vẫn chưa in đủ thẻ cho người dân. Việc này sẽ được phường gấp rút hoàn thiện, phát tận nhà cho người dân trong ngày hôm nay.

Đà Nẵng,covid-19,thẻ đi chợ,cách ly xã hội
Phiếu được ban quản lý chợ thu lại
Đà Nẵng,covid-19,thẻ đi chợ,cách ly xã hội
Trên phiếu phải ghi thông tin đại diện hộ gia đình, địa chỉ, số điện thoại. Những người không có thẻ do chưa được phát thẻ sẽ phải ghi lại thông tin địa chỉ, số điện thoại ngay tại cổng chợ để phục vụ điều tra dịch tễ khi cần thiết.
Đà Nẵng,covid-19,thẻ đi chợ,cách ly xã hội
Tại các chợ, ngay tại lối ra vào đều có nhân viên bảo vệ kiểm tra thẻ, đo thân nhiệt.
Đà Nẵng,covid-19,thẻ đi chợ,cách ly xã hội
Nhân viên bảo vệ kiểm tra, thu lại thẻ sau khi người dân vào chợ.
Đà Nẵng,covid-19,thẻ đi chợ,cách ly xã hội
Nhiều bà nội trợ sáng nay mua nhiều thực phẩm hơn so với mọi khi.
Đà Nẵng,covid-19,thẻ đi chợ,cách ly xã hội
 Các quầy hàng ăm ắp thực phẩm, đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm nhiều hơn của mỗi khách hàng trong mỗi lần đi chợ.

 Diệu Thuỳ