Mưa lớn nhấn chìm huyện Ea Súp
 Lực lượng chức năng giúp người dân xã Cư Kbang sơ tán đồ đạc.

Chiều 31/7, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đã có thống kê sơ bộ thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn.

Theo đó, trận mưa lớn kéo dài từ tối 30 đến sáng 31/7 đã gây thiệt hại khoảng 7 tỷ đồng đối với huyện Ea Súp. Đây chỉ là thống kê sơ bộ, còn nhiều diện tích cây trồng bị thiệt hại chưa thể thống kê được.

Thống kê sơ bộ cũng thể hiện, tới thời điểm cuối ngày 31/7, mưa lũ đã khiến toàn huyện Ea Súp bị thiệt hại 800 ha cây trồng, 286 nhà bị ngập; hơn 2.000 gia súc, gia cầm bị chết và hàng chục ha nuôi trồng thủy sản bị cuốn trôi.

Ngoài ra, mưa lớn còn khiến tỉnh lộ 1 qua huyện Ea Súp bị chia cắt 3 điểm tại cầu Đắk Bùng (xã Cư Mlan), cầu Cây sung (xã Ea Rốk), cầu Trắng (nối xã Ea Rốk với xã Ia JLơi). Nhiều tuyến đường tại các xã Ea Rốk, thị trấn Ea Súp, xã Cư K'Bang cũng bị ngập và chia cắt.

Mưa lớn nhấn chìm huyện Ea Súp
Các đơn vị giúp người dân vớt chiếc xe máy bị nước cuốn tại xã Cư Kbang.
 

Theo ông Nguyễn Ngọc Phú, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó BCH PCTT&TKCN huyện Ea Súp, mưa lũ đã gây ảnh hưởng đến toàn bộ 10/10 xã, thị trấn của huyện. Hiện, các cơ quan, ban, ngành của huyện vẫn đang chủ động ứng phó với tình hình lũ lụt, kiên quyết sơ tán các vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ bị ngập, lũ quét.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tiến hành rà soát, kiểm tra các hồ đập, các công trình hồ chứa có nguy cơ mất an toàn; chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra. Ngoài ra, lực lượng các cấp huyện, cấp xã đã cử cán bộ túc trực tại các vị trí đường bị nước ngập sâu, không cho người qua lại, hỗ trợ người dân sơ tán ra khỏi vùng nguy hiểm, di dời tài sản, vật nuôi.

Mưa lớn nhấn chìm huyện Ea Súp
Nước lên rất nhanh khiến nhiều người trở tay không kịp
Mưa lớn nhấn chìm huyện Ea Súp
Nhiều tuyến đường bị chia cắt
Mưa lớn nhấn chìm huyện Ea Súp
Nhiều ngôi nhà ngập sâu trong biển nước
Mưa lớn nhấn chìm huyện Ea Súp
Nhiều cánh đồng tại Ea Súp bị ngập úng.

Trần Nhân