Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (Sở NN-PTNT Hà Nội) đang nuôi 36 con hổ. Theo ông Lương Xuân Hồng, Giám đốc Trung tâm, 90% của số hổ này là tang vật các vụ bán buôn bán, nuôi nhốt hổ trái phép. Ngoài ra, trung tâm đang chăm sóc gần 1.000 loài động vật hoang dã như rùa, rắn, chim, gấu, khỉ, gà quý hiếm...

 

Các cá thể hổ ở đây đa số là Hổ Đông Dương, khi trưởng thành có khối lượng xấp xỉ 200 kg và con có tuổi đời lớn nhất được trung tâm tiếp nhận, chăm sóc từ năm 2009. Đàn hổ được phân loại, nuôi trong hệ thống chuồng trong nhà và ngoài trời để đảm bảo không gian vận động của chúng.

 

Theo lãnh đạo trung tâm, hổ sau khi đưa về sẽ được khám sàng lọc, theo dõi tập quán, hành động, sau đó ghép chung với những con cùng giới tính, cùng độ tuổi và sở thích. Với những con hổ hung dữ hoặc bị stress do nuôi nhốt lâu ngày, trung tâm sẽ bố trí khu vực nuôi riêng. Một con hổ trưởng thành ngoài tự nhiên cần một phạm vi sống khoảng 20km vuông. Ở trung tâm các nhân viên luôn cố gắng tạo điều kiện vui chơi tốt nhất, gần gũi với thiên nhiên nhất cho hổ.

 

Vệ sinh chuồng trại cho hổ là công việc đầu tiên hàng ngày của các nhân viên ở đây. Khi ra vào chuồng hổ các nhân viên phải tuân thủ quy định về khử trùng giày ủng, quy định về cách mở cửa vừa khoa học vừa an toàn. Hệ thống cửa chuồng hổ ở đây được thiết kế bằng ròng rọc, độc lập nhưng nhân viên không được phép mắc bất cứ một sai sót nào.

Theo ông Lương Xuân Hồng, những nhân viên chăm sóc hổ phải là người có kinh nghiệm, cẩn thận, kiên nhẫn và đặc biệt là luôn xem hổ như những người bạn thì mới có thể phục vụ được loài vật hung dữ này.

 
 

Tại trung tâm có 1 chuyên gia thiết kế chuồng trại người nước ngoài, tên là Henry, anh là người có nhiều kinh nghiệm về chăm sóc động vật hoang dã. Từng làm việc ở rất nhiều quốc gia nhưng chuyên gia người Anh này chọn Việt Nam làm điểm dừng chân cho ước mơ bảo tồn động vật hoang dã của mình.

Theo Henry, hổ là loài động vật ưa hoạt động nên dù tổng diện tích của trung tâm chỉ vỏn vẹn 1 ha nhưng anh vẫn phải thiết kế đủ không gian cho chúng. "Khi thiết kế chuồng tôi phải đảm bảo có chỗ cho hổ chơi, vận động, ẩn nấp, theo đúng bản năng của chúng", Henry nói.

 

Là thú ăn thịt cỡ lớn, tiêu chuẩn thực phẩm của hổ tại Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội lên đến 5 kg/ngày. Trong đó bao gồm thịt bò hoặc gà hoặc lợn, xương lợn và gan lợn. Các con hổ được phục vụ 2 bữa ăn mỗi ngày, thường vào 9h sáng và 16h chiều.

 

3 năm gần đây, trung tâm dành 1.000 m2 đất làm 2 khu bán hoang dã và phúc lợi cho hổ. Những con sau khi ghép đàn thành công được nhốt riêng một chuồng, sau đó thả luân phiên theo ngày và giờ để vận động vui chơi.

 

Hổ là biểu tượng của sự uy nghiêm, dũng mãnh được nhiều nước tôn thờ. Nhưng đáng tiếc là số lượng hổ hoang dã ở Việt Nam hiện chỉ còn dưới 5 cá thể (theo thống kê của IUCN năm 2015). Hổ ở Việt Nam là hổ Đông Dương, con đực trưởng thành dài 2,55-2,85 m, nặng 150 - 200 kg, hổ cái nhỏ hơn.

Theo nongnghiep.vn