phòng chống dịch,Covid-19,Gia Lai
Tình hình dịch ở Gia Lai đang diễn biến rất phức tạp. (Ảnh minh họa)

Theo UBND tỉnh Gia Lai, tình hình dịch bệnh ở Gia Lai đang diễn biến vô cùng phức tạp có nguy cơ lan trên diện rộng. Để khoanh vùng dập dịch triệt để và hiệu quả nhất, sớm ổn định đời sống người dân, UBND tỉnh Gia Lai đề nghị Quân khu 5 hỗ trợ lực lượng, phương tiện phun thuốc khử khuẩn tại 2 địa bàn huyện Krông Pa và Phú Thiện.

Thống kê từ UBND tỉnh Gia Lai cho thấy, tính đến 10h sáng nay (2/2), toàn tỉnh Gia Lai đã có 12 ca dương tính với Covid-19, hàng ngàn người được đưa đi cách ly tập trung.

Nhận định về tình hình dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói: “Khả năng lây của biến chủng SARS-CoV-2 rất nhanh, theo tính toán của thế giới là khoảng 70% nhưng tôi tính toán phải hơn. Với các chủng virus trước, có thể đi qua người nhiễm virus không lây, nhưng với biến chủng mới thì chỉ cần đi qua cũng lây. Đó là vấn đề hết sức lo ngại”.

Trong số 12 ca này có 1 ca được phát hiện dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 khi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Lực lượng chức năng đã phong tỏa toàn bộ Bệnh viện và tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân vừa được phát hiện này.

 

Tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo tiến hành đóng cửa, khử khuẩn siêu thị Cường Mi và cây ATM sát siêu thị này; đóng cửa tiệm gội đầu, làm móng của Phạm Thị Vân tại thôn Mới, xã Chư Rcăm; truy vết những trường hợp đã đến các địa điểm trên từ 8 giờ ngày 29/1 đến nay.

Đối với huyện Phú Thiện, tỉnh yêu cầu phải thiết lập các chốt chặn tại các cửa ngõ giao thông, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly toàn bộ buôn Sơ Ma Rơng, xã Ia Peng từ 8 giờ ngày 2/2 cho đến khi có thông báo mới.

Trong đó, thực hiện cách ly xã hội đảm bảo giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng; yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết.

Đối với các huyện Chư Sê, Mang Yang, Chư Pưh, Kông Chro, tỉnh yêu cầu thiết lập các chốt chặn kiểm soát đường biên giáp ranh với các huyện Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa; đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý, đồng thời nắm bắt tình hình chủ động phòng dịch hiệu quả nhất.

Hai bệnh nhân Covid-19 mới ở Gia Lai đi những đâu?

Hai bệnh nhân Covid-19 mới ở Gia Lai đi những đâu?

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn ghi nhận thêm 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS- CoV-2. Như vậy, đến nay tỉnh Gia Lai có 6 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2.

Hải Dương