Số lượng ma túy được thu giữ trong vườn nhà bố Đông.

Trần Văn Đông (1983, trú xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, Nghệ An) xuất thân trong một gia đình có “truyền thống” về ma túy. Bố Đông là con nghiện lâu năm, năm 2020 vừa bị bắt trong một đường dây ma túy. Người anh trai có tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, em gái Đông hiện đang thụ án chung thân về tội danh tương tự. Còn Trần Văn Đông cũng là con nghiện ma túy lâu năm, là “ông trùm” điều hành 3 đường dây ma túy lớn.

Trở lại thời điểm cuối năm 2020, đầu năm 2021, lực lượng chức năng triệt phá 3 đường dây ma túy lớn từ Lào về Việt Nam rồi trung chuyển đi các tỉnh phía Nam. Ban chuyên án lần lượt bắt giữ 9 đối tượng, trong đó có Trần Văn Khánh (1963, bố của Đông), thu giữ tổng cộng 26 bánh heroin, 14 kg ma túy đá, 4 kg ketamin và 15.000 viên ma túy tổng hợp. Đặc biệt, ban chuyên án đã phát hiện và thu giữ 13 bánh heroin, 7kg ma túy đá, 10.000 viên ma túy tổng hợp được bọc trong ni-lông, giấu trong các thùng sơn chôn dưới gốc cây tiêu trong vườn nhà Khánh.

Ban chuyên án xác định, Trần Văn Đông là đối tượng cầm đầu, luôn đứng sau chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của các đường dây này. Sau mỗi đường dây ma túy bị triệt phá, Đông lại thiết lập một đường dây mới với thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh hơn.

Sau khi đám tay chân thân tín bị bắt giữ, Trần Văn Đông cũng biến mất khỏi địa phương và lang bạt khắp nơi và bị truy nã toàn quốc.

Đầu tháng 8-2021, lợi dụng dòng người từ các tỉnh phía Nam hồi hương tránh dịch COVID-19, Đông tìm cách trở về quê, thiết lập một đường dây ma túy mới. Dù đã tạo vỏ bọc rất kỹ nhưng hành tung của gã không thể qua mắt những trinh sát dày dạn kinh nghiệm của Công an TP Vinh. Toàn bộ lực lượng chống ma túy của đơn vị đã được tung vào trận đánh với quyết tâm "nhổ tận gốc rễ" đường dây ma túy xuyên quốc gia này.

 

Sau khi nhận được nguồn tin trinh sát cho biết Đông xuất hiện ở khu vực đường biên giới Việt Nam - Lào thuộc vùng núi xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương. Công an TP Vinh, Công an huyện Thanh Chương đồng chủ trì, phối hợp phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ thành công Trần Văn Đông, thu giữ một số lượng ma túy, tài liệu liên quan, trong đó có cuốn sổ tay màu đen. Những trang nhật ký viết vội của một “ông trùm” ma túy đã phần nào thể hiện tính cách của con người Đông. Đó là những phút hối hận, day dứt với tội lỗi của mình, đau đớn với những hậu quả mình gây ra với gia đình, bố mẹ, vợ con nhưng không đủ bản lĩnh để đối mặt với pháp luật. Những trang nhật ký ngắn gọn bằng dòng chữ xiêu vẹo ghi ở nhiều thời điểm khác nhau là lúc Đông cảm thấy tội lỗi, day dứt và ân hận nhất khi sa chân vào con đường ma túy.

Trong trang nhật ký Đông viết vào ngày bố mình bị bắt, với gã đây là "lần vấp ngã đau đớn nhất". Cũng chính từ đây, gã thấm thía hơn hết những đau đớn, tủi hổ, mất mát mà ma túy gây ra cho bản thân và gia đình. “Cuộc sống vốn không dễ dàng theo ý mình nhưng đây có lẽ là lần vấp ngã đau đớn nhất cuộc đời tôi. Tôi sẽ không bao giờ quên được tôi đã làm mất đi một người sinh ra mình. Tôi bất lực hoàn toàn, tôi không làm được gì. Tôi lặng lẽ ngồi nhìn người ra đi trong đau đớn. Có một điều đau đớn hơn nữa đó là tất cả mọi người đều quay lưng với tôi. Chưa bao giờ tôi buồn và đau khổ như bây giờ...”, Trần Văn Đông viết.

Đối tượng Trần Văn Đông khi bị bắt giữ.

Hay dòng nhật ký với tựa đề “xin lỗi gia đình” mà Đông viết "Ngồi trong màn đêm tối nhớ về gia đình, cha mẹ già, nhớ người vợ yêu, nhớ con thơ ngày xa tôi nó khóc. Càng nhớ, tim mình lại càng đau. Ngày trước tôi gây ra lỗi lầm nên giờ này lòng rất ăn năn, hối hận nhưng không làm được gì, mong ngày tháng trôi qua thật nhanh. Cha mẹ ơi, con gập đầu xin lỗi. Vợ yêu ơi, anh hối hận lắm rồi. Con yêu ơi, cho bố xin lỗi...", Đông trút hết nỗi lòng trong trang nhật ký.

Đó còn là nỗi đau khi chứng kiến đứa con "khi gặp bố lại quay mặt làm ngơ". Ma túy đã làm cho gia đình của Đông tan nát, có đau đớn, dằn vặt, hối hận gì đi chăng nữa thì tất cả đã quá muộn màng.

Với số lượng ma túy cực khủng, cánh cửa trở về của Trần Văn Đông đã thực sự bị đóng sập. Đông chắc chắn sẽ phải chịu sự trừng trị nghiêm minh pháp luật vì những tội lỗi của mình gây ra. Giá như trước khi hành động, gã kịp nghĩ đến vợ trẻ, con thơ và cha mẹ già thì đã không phải ôm nỗi ân hận suốt cuộc đời.

Theo cadn.com.vn