Chiều 3/4, thông tin từ Chi cục thủy sản Thanh Hóa cho biết: Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước, mẫu cá tiến hành xác định nguyên nhân gần 30 tấn cá tự nhiên và nuôi lồng ở TX Nghi Sơn chết bất thường.

Cá chết bất thường,TX Nghi Sơn
Khu vực nuôi cá bè lồng tại xã Nghi Sơn (TX Nghi Sơn, Thanh Hóa).

Trước đó, theo báo cáo của UBND TX Nghi Sơn, vào khoảng 4h sáng 1/4,  trên khu vực ven biển của các xã Hải Thượng, Vụng Ngọc, Nghi Sơn xảy ra hiện tượng cá tự nhiên như cá uốp mái, cá đù.. chết hàng loạt. Tiếp đó, đến khoảng 13h cùng ngày, ngoài cá tự nhiên thì cá nuôi ở ô, lồng tiếp tục chết với số lượng khoảng 15,85 tấn.

Ngay sau đó, ngày 2/4 cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng với UBND TX Nghi Sơn tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước, mẫu cá. Qua kiểm tra thực tế tại một số xã, phường ven biển cho thấy, lượng cá tự nhiên vẫn diễn ra tình trạng cá chết nhanh và nhiều như cá mú, hồng mỹ, cá giò, cá bơn, trai, đục...

Riêng cá nuôi lồng tại Vụng Ngọc, xã Nghi Sơn tính đến 13h30 ngày 2/4, đã có khoảng hơn 25,85 tấn cá của 55 hộ dân bị chết.

Cá chết bất thường,TX Nghi Sơn
Người dân thu gom cá chết mang đi tiêu hủy.
 

Trước tình hình trên, UBND thị xã Nghi Sơn đã tuyên truyền, vận động người dân các xã, phường thu gom mang đi tiêu hủy và không mang ra thị trường tiêu thụ.

Cũng theo cơ quan chức năng, hiện tượng cá tự nhiên hay cá nuôi ở ô, lồng của các hộ dân, kể cả cá sống ở tầng đáy chết hàng loạt trong điều kiện thời tiết những ngày qua không có biến động nhiều là hiện tượng rất hiếm gặp trên địa bàn.

Theo thống kê đã có khoảng 4 tấn cá tự nhiên và hơn 25 tấn cá nuôi ô, lồng của người dân bị chết.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chi cục Trưởng Chi cục thủy sản Thanh Hóa cho biết: Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu cá, mẫu nước gửi ra Viện nuôi trồng thủy sản 1 để xét nghiệm xác định nguyên nhân. Trong sáng nay 3/4, Viện Hải sản cũng đã vào lấy mẫu cá, mẫu nước để xác định nguyên nhân dẫn đến cá chết.

Trần Nghị

Thanh Hóa: Hàng trăm tấn ngao chết trắng bãi, dân xót của mất ăn mất ngủ

Thanh Hóa: Hàng trăm tấn ngao chết trắng bãi, dân xót của mất ăn mất ngủ

Hàng trăm tấn ngao của người dân ở thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) sắp đến kỳ thu hoạch bỗng dưng chết bất thường khiến người dân lao đao.