Gia lai,dự án
Kè Hội Phú có tổng mức đầu tư hơn 277 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ năm 2014, đến nay nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thành.

Trao đổi với PV Infonet, luật sư Dương Lê Sơn (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk) cho biết: “Việc các đơn vị liên quan thanh toán gần hết vốn đầu tư công khi công trình kè Hội Phú còn tồn tại nhiều bất cập, chưa hoàn thành, có dấu hiệu vi phạm theo quy định tại Điều 220 Bộ luật Hình sự (BLHS) về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư Sơn nhấn mạnh, số vốn đầu tư công tại công trình kè Hội Phú rất lớn (tổng mức đầu tư 277 tỉ đồng), do đó, trách nhiệm của những người liên quan đến việc sử dụng vốn đầu tư công không hợp lý, gây lãng phí, để xảy ra hậu quả sẽ rất nặng. 

"Nếu công trình kè Hội Phú tồn tại những bất cập đúng như thông tin mà dư luận và báo chí phản ánh, những người liên quan đến công trình này còn có dấu hiệu vi phạm Điều 219 BLHS về tội “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Đồng thời,  vi phạm Điều 224 BLHS về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cả 2 tội danh trên đều là các tội danh về quản lý kinh tế có khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù. Tuy nhiên, đó chỉ là thông tin từ dư luận và báo chí. Tình tiết cụ thể, vi phạm cụ thể như thế nào thì cần phải được cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ mới có căn cứ xử lý đúng quy định pháp luật", luật sư Sơn phân tích.

Gia lai,dự án
Cấu kiện bê tông để ghép mái đã cũ kỹ, vứt bừa bãi, như phế liệu được tận dụng 
 
Gia lai,dự án
Miệng cống thoát nước ngang đường bị xói lở ăn sâu vào chân kè

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, dự án Kè chống sạt lở suối Hội Phú (TP Pleiku, Gia Lai) có tổng mức đầu tư hơn 277 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ năm 2014, đến nay nhiều hạng mục chưa hoàn thành nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Thậm chí, nhiều hạng mục chưa thi công nhưng đã nghiệm thu, thanh toán. Nội dung này được chỉ rõ trong văn bản của Thanh tra tỉnh Gia Lai ngày 28/8/2020.

Tại hiện trường dự án, các hạng mục vẫn ngổn ngang và nhếch nhác. Một số đoạn đường 2 bên bờ kè chưa triển khai, nhiều đoạn kè chưa xong, trong khi nhiều điểm đã hư hỏng, có dấu hiệu kém chất lượng.

Gia lai,dự án
Dầm kè bằng bê tông cốt thép bị gãy thành nhiều khúc

Cấu kiện bê tông để ghép mái đã cũ kỹ, vứt bừa bãi. Nhiều đoạn bị xói lở, sụt lún, nứt nẻ. Bê tông đổ dầm có dấu hiệu thiếu mác nên rời rạc, thiếu độ kết dính và đông đặc, trơ cả sắt thép, có chỗ bị gãy nhiều khúc...

Dương Cầm

Dự án kè gần 300 tỷ tiêu gần hết tiền chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục gãy hỏng

Dự án kè gần 300 tỷ tiêu gần hết tiền chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục gãy hỏng

Dự án Kè chống sạt lở suối Hội Phú (TP Pleiku, Gia Lai) có tổng mức đầu tư hơn 277 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ năm 2014, đến nay nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thành, thậm chí chưa thi công nhưng đã nghiệm thu, thanh toán.