Mương thoát nước Thụy Khuê dài khoảng 3km, là đường thoát nước mưa và nước thải chính của 2 quận Ba Đình và Tây Hồ. Do không được nạo vét thường xuyên, nước thải không qua xử lý chảy thẳng ra mương nên từ lâu khu vực này đã bị ô nhiễm nặng.

Có mặt tại đây sáng 25-12, chúng tôi chứng kiến cảnh tượng ngổn ngang như đại công trường. Ở đoạn mương từ dốc Tam Đa đến trước ngõ 167 Thụy Khuê dù đã được cống hóa song việc đi lại của các hộ dân gặp nhiều khó khăn do mặt đường lồi lõm nham nhở, ngổn ngang rác, phế thải, vật liệu xây dựng khiến khu vực này thường xuyên bụi mù.

Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê gần 20 năm vẫn...dở dang ảnh 1

Đại công trường ngổn ngang bụi mù

Cách đó không xa, đoạn từ ngõ 167 Thụy Khuê đến ngõ chùa Châu Lâm dài khoảng hơn 100m lại trong tình trạng im lìm. Tại đoạn mương này, nước thải vẫn xả ra hàng ngày khiến nước dưới lòng mương đen kịt, đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê gần 20 năm vẫn...dở dang ảnh 2

Đoạn mương này vẫn trong tình trạng "án binh bất động".

Bà Nguyễn Thị T – một người dân sống tại khu vực cho biết, con mương này chẳng khác gì bể phốt lộ thiên khiến cư dân khốn khổ. Hai bên bờ mương tua tủa các ống nhựa thoát nước từ nhà dân xả trực tiếp xuống mương. Bên cạnh đó, một số hộ dân còn cơi nới nhà và công trình phụ lấn chiếm lòng mương, thu hẹp dòng chảy khiến dòng nước không lưu thông đươc bốc mùi càng nặng.

 

Theo bà T, đây chính là là mầm mống của bệnh tật, đe dọa sức khỏe của các hộ dân xung quanh khu vực này. Thời gian qua, do không chịu nổi cảnh ô nhiễm, một số hộ gia đình đã buộc phải chuyển đi nơi khác sinh sống. Các hộ còn lại chỉ mong ngóng dự án đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm triển khai ngày nào hay ngày đó để người dân đỡ khổ.

Liên quan đến dự án dự án đầu tư cải tạo môi trường vệ sinh khu dân cư xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê, được biết, UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định phê duyệt dự án và giao Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội (Sở Xây dựng) làm chủ đầu tư.

Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê gần 20 năm vẫn...dở dang ảnh 3

Người dân đặt câu hỏi bao giờ mới hết cảnh ô nhiễm?

Sau đó, dự án được chuyển sang cho UBND quận Tây Hồ. Theo kế hoạch, dự án sẽ cống hoá mương Thuỵ Khuê bằng hệ thống cống hộp, có vỉa hè 2 bên cùng hệ thống cấp nước và chiếu sáng đồng bộ.

Đến năm 2012 dự án “Cải thiện môi trường vệ sinh khu dân cư xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê” được khởi công và dự kiến hoàn thành sau 17 tháng thi công.

Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, cả khu vực vẫn như đại công trường, nơi đã được cống hoá nhưng mặt đường chưa hoàn thiện, nơi vẫn “án binh bất động” khiến tình trạng ô nhiễm còn nghiêm trọng hơn so với thời điểm trước khi triển khai dự án. Dư luận đặt câu hỏi: “Trách nhiệm của cơ quan chức năng và chủ đầu tư đến đâu trong sự việc này và cho đến khi nào dự án mới hoàn thành để người dân giữa Thủ đô không còn cảnh phải sống chung với ô nhiễm?”

Theo anninhthudo.vn