Trong số các dịch vụ được hoạt động trở lại thì việc mở cửa các hàng ăn sáng có lẽ là điều mà nhiều người dân mong ngóng nhất.

Sáng 22/6, phóng viên Infonet khảo sát một số hàng quán khu vực Hà Đông, Thạch Thất, Sơn Tây... thì thấy các quán ăn đã rục rịch mở cửa trở lại nhưng lượng khách còn thưa thớt, chưa đông như trước.

Hà Nội mở cửa hàng ăn
Hà Nội mở cửa hàng ăn
Hà Nội mở cửa hàng ăn

Những hàng bún chả, bún ốc vốn đông khách ngày hè nhưng trong ngày đầu tiên mở cửa trở lại thì lượng khách tới quán ăn vẫn rất thưa thớt.

Thậm chí một số hàng phở ngày thường vốn rất đông khách từ sáng tới đêm muộn nhưng hôm nay mới bắt đầu dọn dẹp để chuẩn bị đón khách.

Hà Nội mở cửa hàng ăn

Ông chủ hàng phở truyền thống lâu đời vốn đông khách ở Bình Phú, Thạch Thất vẫn đang dọn dẹp, chưa mở bán.
Hà Nội mở cửa hàng ăn
Quán bún ngan, bò, chả... trong xã Hữu Bằng cũng đang tất bật dọn dẹp, làm sạch bàn ghế sau gần 1 tháng đóng cửa

Hà Nội mở cửa hàng ăn

Hàng phở bò gia truyền Nam Định vốn rất đông khách, bán cả ngày lẫn đêm tại xã Phùng Xá, Thạch Thất nhưng tới thời điểm này vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại.

Hà Nội mở cửa hàng ăn

Một cửa hàng phở khác trên đường 419 đi qua Khu công nghiệp Phùng Xá Thạch Thất cũng vẫn im ắng cửa đóng then cài.
 

Trao đổi với phóng viên, anh Trung, một chủ quán phở chia sẻ, cửa hàng mở ngay tại nhà nên không phải mất chi phí thuê mặt bằng, thế nhưng từ khi có dịch bùng phát trở lại anh cho nhân viên nghỉ về quê nên tới thời điểm này cũng chưa kịp lên. Hôm nay anh chị chỉ dọn dẹp quán sạch sẽ để mai bắt đầu mở bán trở lại.

Còn đối với cửa hàng ăn của anh Khải trên mặt đường 419 đi qua huyện Thạch Thất, mỗi tháng chi phí thuê mặt bằng đã mất hơn 10 triệu mà phải thanh toán tiền 1 năm 1 lần cho chủ nhà, chưa kể chi phí cho nhân viên... nên khi dịch bệnh nổ ra, quán phải bán cầm chừng cho khách mang về. Thế nhưng thu nhập cũng chỉ đủ bù cho các khoản chi phí anh phải chi ra mà thôi. 

Hà Nội mở cửa hàng ăn
Hà Nội mở cửa hàng ăn

Lượng khách tới các quán bán đồ ăn sáng như bánh bao, bánh mì... vốn ít bị ảnh hưởng bởi thường người dân sẽ tới mua trực tiếp và mang đi. Do vậy tầm 8.30 sáng khi phóng viên tới hỏi thăm thì đã bán hết hàng. 

Hà Nội mở cửa hàng ăn
Hà Nội mở cửa hàng ăn

Nhiều nhà hàng vốn cũng đã có sẵn các phương án để duy trì hoạt động kinh doanh từ mùa dịch 2020, khách đã quen đặt hàng qua điện thoại và chủ nhà hàng sẽ "ship" đầy đủ nhanh chóng tới tận nơi cho khách nên không gặp nhiều khó khăn khi phải đóng cửa trong gần 1 tháng vừa qua.

"Hôm nay khi được phép mở cửa trở lại thì rất vui mừng, mong sớm trở lại trạng thái bình thường để bán hàng không bị gò bó" - chị Hương, một chủ nhà hàng chia sẻ. 

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục duy trì, thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới.

Theo đó, căn cứ tình hình thực tế và đề xuất của các đơn vị về việc nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, từ 0h ngày 22/6, UBND TP cho phép mở cửa trở lại: Dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Riêng nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về.

TP Hà Nội yêu cầu chủ các cơ sở dịch vụ phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khách hàng khai báo y tế, lập danh sách, kiểm soát, đối chiếu thông tin khách hàng hàng ngày. 

Lam Giang