Hà Nội những ngày gần đây mưa liên tục; bên cạnh đó, việc nhà máy thuỷ điện Hoà Bình xả lũ 4 cửa đáy nên chỉ trong 1 ngày mực nước sông Hồng đã dâng lên rất cao (xấp xỉ 6m).

Thời tiết miền Bắc trong những ngày tới được dự báo tiếp tục có mưa nên nhiều khả năng, mực nước hạ lưu sông Hồng sẽ còn tiếp tục dâng cao. Tại khu vực bãi giữa sông Hồng, nhiều đường nhánh sát sông đã bị ngập.

Việc đi lại của người dân sống ven sông Hồng gặp nhiều khó khăn, nhiều người phải thuê thuyền để di chuyển. Việc thu hoạch nông sản ở khu vực bãi giữa "khó chồng khó".

Chỉ có hai đường để xuống bãi giữa sông Hồng: một là từ cầu Long Biên xuống, hai là từ đường An Dương đi vào. Hiện nay, con đường từ An Dương vào đã bị chia cắt bởi nước sâu nên người dân phải di chuyển bằng thuyền.

mưa lớn,Hà Nội ngập
Bình thường, con đường vào từ đường An Dương người dân vẫn đi xe máy được, những ngày này nước lên cao, người dân phải đi bằng đò mới về nhà được.

Chị Thu người dân sống ở khu vực bãi giữa sông Hồng cho biết: "Nước đã dâng cao khoảng hai hôm nay khiến cuộc sống phần nào khó khăn hơn. Bình thường đi xe máy nhanh mà không mất tiền đò như hôm nay".

Một người dân khác ở khu vực này, bà Nguyễn Thị Hạnh cũng chia sẻ: "Sau mấy ngày mưa, khu vực này di chuyển rất khó khăn, phải di chuyển bằng đò, mỗi chuyến đi qua tôi đóng 10.000 đồng. Nhiều lúc rất bất tiện vì mỗi lúc có công việc gấp phải chờ rất lâu mới có chuyến đò qua đây".

Ông Bình, người lái đò đã hơn 20 năm ở đây, chia sẻ: "Cứ mỗi mùa mưa lũ hàng năm, đoạn đường này lại ngập, tuy nhiên có những năm ngập nhẹ vẫn đi xe máy qua được. Mấy hôm nay, nước lên rất nhanh, Hà Nội mưa lớn kèm theo việc Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả nước nên người dân buộc phải đi đò mới có thể sang khu vực bãi giữa sông Hồng.

Mỗi chuyến đò vào bờ mất khoảng 5-10 phút, tùy khách đầy đò hay không. Chuyến đầy thì vận chuyển được khoảng 5-7 chiếc xe máy và hơn 10 người. Trung bình một lượt đi cả người và xe là 20.000 đồng".

mưa lớn,Hà Nội ngập

Nhiều nhà ven sông bị ngập lên cả nóc.
mưa lớn,Hà Nội ngập
Việc di chuyển bằng thuyền, đò rất khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn vì khu vực này có rất nhiều cọc bê tông.
mưa lớn,Hà Nội ngập
Mỗi chuyến đò chở được 5 - 7 xe máy và khoảng 10 người.
 
mưa lớn,Hà Nội ngập
Hiện tại, đò phục vụ người dân bãi giữa chỉ hoạt động mỗi khi khu vực này bị ngập nước.
mưa lớn,Hà Nội ngập
Việc lên/xuống đò gặp khá nhiều khó khăn.
mưa lớn,Hà Nội ngập
Nước ngập mênh mông.
mưa lớn,Hà Nội ngập
Theo ghi nhận của PV Infonet, trong buổi sáng ngày 15/6, có hàng trăm người đi về qua đoạn đường này bằng đò.
mưa lớn,Hà Nội ngập
Đoạn đường này nếu ngập nước thì rất nguy hiểm vì sâu và nhiều cọc, đá bên dưới. Đa số người dân chọn đường đi lên cầu Long Biên, trừ những người kinh doanh buôn bán phải chở nặng thì sẽ chọn cách đi đò.
mưa lớn,Hà Nội ngập
Con đường này khá thuận tiện cho người dân đi từ bãi sông Hồng sang chợ An Dương nên hầu hết các chuyến đò đều đầy người và xe.
mưa lớn,Hà Nội ngập
Thông thường mỗi năm chỉ 1 lần khi trên thượng nguồn xả lũ mới ngập sâu. Bình thường, mưa lớn có gây ngập nhẹ thì xe máy vẫn có thể qua được, nhưng đợt mưa này, đường ngập tới 2 - 3m.
mưa lớn,Hà Nội ngập
Do nhà bị ngập không có chỗ ở, ông Dũng (78 tuổi) mang tủ quần áo đi ở nhờ.
mưa lớn,Hà Nội ngập
Bến đò luôn tấp nập người chờ qua "biển nước" vốn là con đường đi lại hàng ngày.
mưa lớn,Hà Nội ngập
Chia sẻ với PV Infonet, ông Dũng (người lái đò ở đây) cho biết: "Năm nay, nước lên nhanh, nhiều hơn các năm trước và nếu còn mưa thì sẽ còn xả lũ và ở đây sẽ ngập lâu hơn. Trước kia, ở đây ít cọc, dây thép gai, ít cây cối, đò quay đầu thuận lợi. Mỗi chuyến đò đủ khách chỉ tầm 5-7 phút nhưng bây giờ có khi gấp đôi vì phải lần mò tránh cọc, tránh đủ mọi thứ; chuyện bánh lái mắc vào rác, vào dây, tôi phải nhảy xuống cắt gỡ xảy ra thường xuyên”.
mưa lớn,Hà Nội ngập
Người dân đưa hàng hoá lên đò sang bờ bên kia để bán.
mưa lớn,Hà Nội ngập
Đoạn đường đất dài khoảng hơn 200m nếu không ngập chỉ mất vài phút đi xe máy thì nay người dân phải mất 15-20 phút nếu di chuyển bằng đò (tính cả thời gian chờ).

Bảo Khánh