giãn cách,Hà Nội,Covid-19,khai giảng,thắt chặt biện pháp kiểm soát dịch,kiểm soát dịch bệnh,bóc tách F0
Ảnh minh họa.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký Công điện số 19 về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến 6h00 ngày 6/9 trên phạm vi toàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là lần thứ 3 Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Lần thứ nhất được thực hiện từ 6h ngày 24/7 đến ngày 8/8. Tuy nhiên, sau 14 ngày thực hiện giãn cách, diễn biến dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu 'giảm nhiệt' và vẫn phát hiện nhiều ca mắc trong cộng đồng. Vì thế, ngày 6/8, UBND TP Hà Nội ban hành Công điện số 18 về việc tiếp tục giãn cách toàn xã hội trên địa bàn TP để phòng, chống Covid-19; thời gian thực hiện đến hết ngày 23/8.

Mặc dù Hà Nội đã ban hành nhiều biện pháp thắt chặt, đẩy mạnh công tác tiêm chủng, triển khai chiến dịch xét nghiệm trên quy mô rộng những nhóm đối tượng, vùng có nguy cơ nhưng diễn biến dịch vẫn còn nhiều phức tạp.

Theo số liệu từ CDC Hà Nội, từ đầu tháng 8, các ổ dịch lớn với nhiều ca nhiễm mới tập trung tại Đông Anh, Thanh Trì, Đống Đa, Hai Bà Trưng và Hoàng Mai. Đáng chú ý, Thanh Trì và Đông Anh đang dẫn đầu về số ca dương tính phát hiện qua sàng lọc ho, sốt thứ phát với lần lượt 178 và 173 trường hợp (tính từ 1/8).

Dịch bệnh có xu hướng lan rộng với chu kỳ lây ngắn hơn, bằng chứng là 30/30 quận, huyện đều đã phát hiện trường hợp nhiễm nCoV ở đợt dịch thứ 4.

Đáng chú ý, chỉ trong vòng buổi sáng nay (20/8), Hà Nội đã ghi nhận thêm 51 ca mắc mới, trong đó 23 ca tại cộng đồng. Riêng chung cư HH4C Linh Đàm đã có tới 13 ca.

 

Nhiều chuyên gia nhận định việc kéo dài giãn cách xã hội là giải pháp tốt nhất cho Hà Nội lúc này. Giãn cách giúp thành phố tìm, cách ly các F0 còn lại khi dịch bệnh đã ngấm sâu trong cộng đồng. Bên cạnh đó, việc giãn cách cũng giúp Hà Nội tránh nguy cơ dịch bùng phát mạnh đợt nghỉ lễ 2/9.

Tại công điện vừa được ban hành, TP Hà Nội yêu cầu người dân, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội để phòng chống dịch tại Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND Thành phố theo nguyên tắc ''người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh''.

TP Hà Nội kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó” nhằm khống chế sự lây lan, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội.

"Đây là thời điểm then chốt, quyết định hiệu quả công tác phòng chống dịch, đề nghị mỗi người dân Thủ đô là một chiến sĩ, mỗi gia đình, tổ dân phố, thôn, xóm… là một pháo đài chống dịch; chỉ một hành động chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong lúc này sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của Thành phố, có thể phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, an ninh trật tự của Thành phố và sinh kế, sức khỏe của người dân và cộng đồng. Đề nghị mọi người dân chấp hành nghiêm và tham gia đồng hành thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống dịch của Thành phố", Công điện của Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu.

Người đúng đầu TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị của Trung ương và thành phố; các tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội; cấp và quản lý giấy đi đường cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động của đơn vị và việc hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội đảm bảo theo đúng quy định của Thành phố; chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thành phố trong trường hợp để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Công điện cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải đảm bảo việc cung ứng đầy đủ các nhu yếu phẩm thiết yếu; yêu cầu khám chữa bệnh; công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 phục vụ người dân.

Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ khai giảng trực tuyến và kế hoạch giảng dạy năm học mới đảm bảo an toàn, hiệu quả phù hợp.

N. Huyền