Sáng nay (7/4), khi đang chờ múc đất tại mỏ đất san lấp Bích Hóa (thôn Lâm Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà), chiếc xe tải bị một khối lượng đất đá rơi trúng.

Đất đá rơi từ khoảng cách hơn chục mét trúng đầu chiếc xe tải khiến nóc cabin bị sập xuống, móp méo, toàn bộ kính chắn gió ở phía trước bị vỡ vụn.

khai thác mỏ,tai nạn,bẹp cabin xe tải,Hà Tĩnh
Đất đá rơi trúng đầu xe tải, khiến nóc cabin bị sập xuống, móp méo, toàn bộ kính chắn gió phía trước bị vỡ vụn.

Ngay sau đó, các tài xế và những người phụ trách mỏ đã gạt đất đá ra, hỗ trợ kéo xe tải ra khỏi hiện trường. Vụ việc không gây thiệt hại về người nhưng cánh tài xế được phen hú vía.

Tại hiện trường, PV Infonet tận mắt chứng kiến cảnh cả một ngọn núi cao nhưng chỉ được chia làm 2 tầng, khoảng cách giữa các tầng quá xa, gàu máy không thể với tới nên lái máy khai thác theo kiểu hàm ếch cho đất tự sập xuống.

Một người từng nhiều năm hoạt động trong khai thác đất cho biết: “Khai thác như thế là sai quy trình kỹ thuật. Để đảm bảo an toàn thì phải chia ra nhiều tầng, khai thác theo từng lớp, nhằm làm giảm khoảng cách của mỗi tầng, tránh những sai sót không đáng có”.

 
khai thác mỏ,tai nạn,bẹp cabin xe tải,Hà Tĩnh
Vị trí đất đá sạt lở tại mỏ đất Bích Hóa

Trao đổi với PV, bà Bích, chủ  mỏ đất cho biết: “Sáng nay công nhân có điện thoại về thông báo khi máy đang xúc một hòn đất to lên xe thì bị rơi xuống trúng cabin chứ không phải đất sạt lở. Tôi đã từng chỉ đạo công nhân xả xuống từng tầng một để tránh mất an toàn trong khai thác”.

Khi PV khẳng định đã ghi nhận hình ảnh có một khối đá rất to rơi trúng cabin rồi nằm chắn ngang phía trước xe tải thì bà Bích lại nói: “Để tôi cho kiểm tra lại rồi thông tin lại sau”.

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo xã Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà) chia sẻ: “Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến phản ánh. Sắp tới địa phương sẽ thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra và xử lý”.

Được biết mỏ đất san lấp này có thời gian khai thác 10 năm (từ 2020 đến 2030) với trữ lượng 500.000m3.

Trần Hoàn