Tối 29/6, trao đổi với PV, ông Lê Văn Bằng, Chủ tịch UBND xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết các lực lượng chức năng đang tiếp cận dập lửa ở khu vực rừng bị cháy nằm trên đỉnh núi.

Theo ông Bằng, khu vực cháy không thuộc thôn nào của xã. Đây là rừng phòng hộ gồm có thông, tràm, nằm trong sự quản lý của xã. Không rõ vụ cháy bắt đầu từ điểm nào, đám cháy lan đến địa phận xã Sơn Trà lúc khoảng 18h30 ngày 29/6.

Diễn Châu,cứu rừng,Nghệ An,Cháy rừng,Xã Sơn Trà,Nắng nóng
 Hiện trường cháy rừng tại xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Khi PV có mặt tại hiện trường vào khoảng 21h ngày 29/6, rừng vẫn cháy ngùn ngụt. Lực lượng chức năng đã điều động xe cứu hỏa tiếp cận đám cháy nhưng do vào ban đêm, đồi núi cao, địa hình hiểm trở, việc tiếp cận và dập tắt đám cháy hết sức khó khăn.

Một người dân thông tin, bên kia núi có trồng cao su, thuộc đất của xã Đức Ân (Vũ Quang). Do cháy trên đỉnh núi nên hoạt động chữa cháy coi như bằng không. Chắc ăn nhất là cắt băng khu vực phía dưới không cho lửa lây lan.

Đến tận khuya, lực lượng chức năng đang tìm cách tiếp cận để dập tắt đám cháy.

Cùng thời điểm, tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) do thời tiết hanh khô, nắng nóng, nhiều diện tích rừng thông liên tục xuất hiện đám cháy.

Diễn Châu,cứu rừng,Nghệ An,Cháy rừng,Xã Sơn Trà,Nắng nóng
Đám cháy bùng phát tại cánh rừng thông thuộc xóm 5, xã Diễn An (huyện Diễn Châu) chiều tối 29/6.
Diễn Châu,cứu rừng,Nghệ An,Cháy rừng,Xã Sơn Trà,Nắng nóng
Do thời tiết hanh khô, gió phơn Tây Nam thổi mạnh khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.
 

Cụ thể, chiều tối 29/6, sau khi lực lượng chức năng vừa khống chế được vụ cháy rừng thông ở xóm 15 (xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, Nghệ An), một vụ cháy khác lại bất ngờ xảy ra tại cánh rừng thông thuộc ở xóm 5, xã Diễn An (huyện Diễn Châu).

Khu vực cháy rừng nằm sát Quốc lộ 1A và nằm sát khu dân cư. Do thời tiết hanh khô, gió phơn Tây Nam (gió Lào) thổi rất mạnh, ngọn lửa nhanh chóng lan rộng và bốc cháy dữ dội.

Diễn Châu,cứu rừng,Nghệ An,Cháy rừng,Xã Sơn Trà,Nắng nóng
Nhiều hộ dân ở gần khu vực xảy ra vụ cháy được vận động di dời đi nơi khác để đảm bảo an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của vụ cháy, UBND huyện Diễn Châu đã huy động khoảng 2.000 người bao gồm lực lượng Công an, quân đội, dân quân tự vệ, người dân địa phương của nhiều xã lân cận để tham gia chữa cháy. Nhiều hộ dân ở gần khu vực xảy ra đám cháy cũng đã được vận động di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn.

Đến 23h cùng ngày, đám cháy được khống chế, tuy nhiên sau đó lại bùng phát dữ dội trở lại. Lực lượng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh Nghệ An) đã tăng cường thêm nhiều xe chữa cháy và tiếp nước tới hiện trường để hỗ trợ.

Diễn Châu,cứu rừng,Nghệ An,Cháy rừng,Xã Sơn Trà,Nắng nóng
Các lực lượng chức năng nỗ lực khống chế đám cháy rừng ở xã Diễn Phú (huyện Diễn Châu) vào chiều 29/6.

Ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết, UBND huyện đã huy động nhiều lực lượng với hàng ngàn người để tham gia chữa cháy, ưu tiên trước mắt là làm đường băng cản lửa dài trên 500 mét để ngăn đám cháy xuống khu vực dân cư và tổ chức dập lửa, khống chế đám cháy ở nhiều vị trí.

Đến tận nửa đêm, đám cháy vẫn chưa được khống chế, các lực lượng chức năng tiếp tục căng mình dập lửa, cứu rừng.

Trong 3 ngày qua, liên tiếp các vụ cháy rừng xảy ra tại địa bàn xã Diễn Lợi, Diễn Phú và Diễn An (huyện Diễn Châu) khiến hàng chục ha rừng thông đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Trần Hoàn - Bảo Trâm