Mùa mưa bão đến cũng là lúc chim trời bắt đầu di cư về đất liền để tránh trú. Lợi dụng thời cơ này, một số người dân đã đánh bắt để thu lợi bất chính. Hành vi này vừa vi phạm pháp luật vừa làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái tự nhiên.

Săn bắt,Chim trời,Ngăn chặn,Giải cứu,Hà Tĩnh
Lực lượng chức năng ở Thạch Hà kiểm tra, giải cứu cho nhiều con chim dính bẫy tại các xã Thạch Trị và Đỉnh Bàn

Trước thực trạng đó, những ngày này, lực lượng kiểm lâm các huyện, phối hợp lực lượng công an, bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương các xã, tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ động vật hoang dã, động vật rừng và các loài chim di trú.

Săn bắt,Chim trời,Ngăn chặn,Giải cứu,Hà Tĩnh
Bẫy nhựa, chim xốp mồi được bố trí trắng cả cánh đồng.

Tại huyện Kỳ Anh, ngoài việc vận động nhân dân các xã Kỳ Xuân, Kỳ Phú, Kỳ Khang... ký cam kết không đánh bắt chim trời, chỉ sau một thời gian ngắn, các lực lượng chức năng đã thu giữ và tiêu hủy hơn 2.000 dụng cụ bẫy chim như: bẫy nhựa, chim xốp mồi.

Tại Thạch Hà, lực lượng chức năng cũng tiến hành kiểm tra, truy quét và giải cứu cho nhiều con chim dính bẫy tại các xã Thạch Trị và Đỉnh Bàn; đồng thời thu giữ, tiêu huỷ các dụng cụ đánh bắt nhằm ngăn chặn nạn tận diệt chim trời.

Săn bắt,Chim trời,Ngăn chặn,Giải cứu,Hà Tĩnh
Lực lượng chức năng huyện Nghi Xuân thu giữ nhiều dụng cụ bẫy chim.
 

Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định, người có hành vi săn bắt, tiêu thụ chim hoang dã có thể bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15 triệu đồng.

Đối với những trường hợp vượt quá mức xử lý vi phạm hành chính thì sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 234 hoặc 244 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Thời gian tới, lực lượng Công an sẽ phối hợp các cơ quan liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát, tịch thu, tháo dỡ, tiêu hủy và xử lý các loại dụng cụ, phương tiện săn, bắn, bẫy, bắt chim tự nhiên và các loài động vật rừng trái phép; xử lý nghiêm mọi tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Săn bắt,Chim trời,Ngăn chặn,Giải cứu,Hà Tĩnh
Sau khi thu gom, lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy các loại dụng cụ, phương tiện săn, bắn, bẫy, bắt chim tự nhiên và thú rừng.

Công an tỉnh cũng khuyến khích người dân nêu cao tinh thần đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật để bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật hoang dã, các loài chim tự nhiên, đặc biệt các loài đang có nguy cơ tuyệt chủng.

2 cơ sở thu mua chim trời trái phép bị thu giữ gần 2 tạ tang vật

2 cơ sở thu mua chim trời trái phép bị thu giữ gần 2 tạ tang vật

Ngày 13/10, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Hà Tĩnh) phát hiện 2 cơ sở kinh doanh thực phẩm ở Đức Thọ và Can Lộc thu mua trái phép động vật. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ gần 200kg thịt và chim sống.

Trần Hoàn