Ngày 19/11, Infonet có đăng tải bài: “Chủ tịch xã làm nhà ở trên đất nông nghiệp thuê 5 năm, huyện biết nhưng làm ngơ”, phản ảnh về việc ông Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà) xây nhà ở trên đất nông nghiệp thuê của xã nhưng các phòng ban cấp huyện không xử lý khiến dư luận hết sức bất bình. 

xây nhà trái phép,chủ tịch xã,huyện Thạch Hà

Ông Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn đang cho tháo dỡ ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Sau khi bài viết được đăng tải, PV đã liên hệ với phòng TNMT để nắm bắt thông tin và hướng giải quyết. Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Tùng, Trưởng phòng TNMT huyện này lại khẳng định đó không phải là nhà: “Đó là cái ốt nó sử dụng để chuẩn bị làm nhà, ai tính nhà như thế, cứng gì đó mà cứng. Nhà đó chưa đủ tiêu chuẩn về nông thôn mới”.

PV đặt câu hỏi, vậy theo ông, như thế nào thì được gọi là nhà? Ông Tùng cao giọng: “Nhà là tối thiểu phải đảm bảo được cuộc sống của người ta. Theo lời khai thì thừa cái nhà gỗ nên ông Quân dựng lên đó”.

Tuy nhiên, khi PV cho biết, cả gia đình chủ tịch Quân sinh sống, trú ẩn ở ngôi nhà này từ nhiều năm nay, thì vị Trưởng phòng TNMT lại hạ giọng: “Nói thật với đồng chí, đất đai thì nó có rồi, nhưng chuẩn bị làm nhà nên chia sẻ cho nó tháo dỡ dần thôi”.

“Chúng tôi đã lập biên bản, yêu cầu sắp xếp thời gian để tháo dỡ. Tất nhiên là cá nhân ông Quân phải chịu trách nhiệm và chấp nhận làm kiểm điểm rồi” ông Tùng nói.

Sau khi biết chuyện, Thường vụ Huyện ủy Thạch Hà đã yêu cầu các phòng ban liên quan kiểm tra, báo cáo kết quả. 

 
xây nhà trái phép,chủ tịch xã,huyện Thạch Hà

Bên phải là một bộ bàn ghế salon đã được dọn đi chỉ còn lại 2 chiếc ghế. Phía trên mái ngói được lắp đặt điều hòa đầy đủ

Được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, ông Nguyễn Phùng Lưu, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng thông tin: “Qua kiểm tra phòng TNMT kết luận đó là đất nông nghiệp. Đất chưa chuyển đổi mục đích mà làm nhà trên đó là sai nên phòng KTHT yêu cầu tháo dỡ xây dựng trái phép đó”.

“Anh Quân cũng thừa nhận như thế là sai nhưng xin trừ lại một gian để bỏ thức ăn nhưng tôi không đồng ý. Đã là cán bộ thì phải nêu gương, trước mắt cứ tháo dỡ hết, khi nào làm xong thủ tục đất đai hợp pháp thì tùy, còn hiện tại xây dựng trên đất nông nghiệp thì phải phá bỏ”, ông Lưu kiên quyết

Cũng theo ông Lưu, vấn đề là họ nhận ra cái hành vi sai trái và tháo dỡ theo quy định. Anh Quân bắt đầu chuyển đồ đạc, tháo điều hòa từ ngày 1/12, ngày 2/12 thì bắt đầu tháo dỡ công trình, cố gắng trong ngày sẽ tháo dỡ xong.

Lãnh đạo Huyện ủy Thạch Hà cũng ghi nhận thông tin phản ánh là đúng, để huyện kịp thời nắm bắt và kiểm tra, xử lý.

Trần Hoàn