Cuối tháng 5/2021, Công an huyện Anh Sơn tiếp nhận tin báo của 3 học sinh THPT trên địa bàn thị trấn Anh Sơn về việc bị một đối tượng giả danh lực lượng công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn mặc quần áo dân sự, đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, đi xe máy che biển số rồi tìm đến các phòng trọ học sinh, xưng danh lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy đang điều tra vụ án liên quan đến các em học sinh, đối tượng yêu cầu các em mở mật khẩu, thoát các cài đặt bảo mật để kiểm tra và thu giữ điện thoại, số tiền hiện có.

giả danh công an,lừa đảo,Nghệ An
Hình ảnh camera ghi lại đối tượng Tuấn sau khi gây án.

Sau đó, đối tượng chở các em học sinh đến khu vực vắng người, để các em lại và bỏ trốn cùng tài sản là điện thoại di động và tiền mặt của các em học sinh. Những vụ việc trên xảy ra đã gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Trước tình hình đó, Công an huyện Anh Sơn đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã xác định được đối tượng chính là Vũ Anh Tuấn (SN 1985, trú tại xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An). Đối tượng Tuấn từng có 02 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, Tuấn thường xuyên vắng mặt khỏi địa phương, ít quan hệ với người ở địa phương, do đó gây khó khăn trong công tác xác minh...

giả danh công an,lừa đảo,Nghệ An
Đối tượng Vũ Anh Tuấn tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an huyện Anh Sơn)
 

Khi Ban chuyên án đang tập trung lực lượng để truy bắt Tuấn thì trưa ngày 29/5/2021 tại địa bàn huyện Con Cuông xảy ra 2 vụ giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự.

Nhận định các vụ án giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên có nhiều điểm giống, Công an huyện Anh Sơn đã nhanh chóng phối hợp cùng Công an huyện Con Cuông tiến hành xác minh, truy bắt đối tượng.

Với bản tính ranh ma, khi "đánh hơi" thấy sự truy lùng của lực lượng Công an, Tuấn đã bỏ trốn khỏi địa bàn gây án. Với quyết tâm cao độ phải bắt bằng được đối tượng gây án, Ban chuyên án đã tung toàn bộ lực lượng xác minh các điểm, các nơi mà đối tượng có thể lẩn trốn.

Đến 16h ngày 01/6/2021, khi đối tượng Vũ Anh Tuấn đang trên đường đi xe khách xuống TP Vinh để bỏ trốn thì bị lực lượng Ban chuyên án bắt giữ thành công tại địa bàn huyện Thanh Chương. Tại cơ quan điều tra, Tuấn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Hiện, chuyên án đang được Công an huyện Anh Sơn tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bảo Trâm