kênh thủy lợi,sạt lở
Kênh Bắc sông Chu-Nam sông Mã vỡ phía bên tả khiến hàng trăm m3 đất đá bị cuốn trôi.

Sáng 29/12, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng đại diện các sở, ban ngành đã có mặt tại hiện trường vụ vỡ kênh Bắc sông Chu-Nam sông Mã chỉ đạo công tác khắc phục và hỏi thăm các hộ dân bị ảnh hưởng do vỡ kênh.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường khu vực vỡ nằm phía bên tả của kênh dài hàng chục mét nằm trên khu vực sườn đồi, nhiều tấm bê tông kênh vỡ, hàng trăm khối đất đá bị nước cuốn trôi vùi lấp nhiều hoa màu, ao cá, đất đá bị cuốn trôi dài hàng trăm mét, vùi nhiều đất nông nghiệp của các hộ dân, tại hiện trường nhiều vết nứt lớn kéo dài quanh khu vực kênh....

kênh thủy lợi,sạt lở

Nhiều cây cối của hộ dân phía dưới kênh bị vùi lấp
kênh thủy lợi,sạt lở
Kè phía chân kênh bị hư hỏng.
kênh thủy lợi,sạt lở
Lòng kênh bị cuốn trôi tạo thành hố sâu.
kênh thủy lợi,sạt lở
Bê tông kè đê bị vỡ, đất đá vùi lấp.
kênh thủy lợi,sạt lở
Mặt kênh bị đứt gãy.

Trước đó, vào sáng ngày 27/12, trong quá trình vận hành kênh Chính thuộc hệ thống kênh Bắc sông Chu-Nam sông Mã để phục vụ sản xuất thì xảy ra vỡ kênh tại vị trí K5+200m, làm ngập úng, thiệt hại một số diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn.

Nhà ngay dưới chân kênh, bà Trịnh Thị Ninh (64 tuổi) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc về sự việc xảy ra vào sáng ngày 27/12 vừa qua. Lau dòng nước mắt trào ra vì sợ hãi, bà Ninh kể lại: “Khi ấy khoảng hơn 9h sáng, tôi vừa đi cắt cỏ về nhà thì nghe tiếng ầm ầm ở phía trên rồi tôi chạy ra thấy nước đang đổ xuống như dòng lũ nên chạy ra đưa lồng gà đang ở bên lên cao. Nhưng khi chạy ra không kịp rồi bị nước cuốn trôi hết gà, người thì may mắn ôm được gốc cây bưởi nên với không bị cuốn trôi”.

“Lúc đó không nhìn thấy chi cả, không biết chi luôn nữa, nước nó ầm ầm đến bây giờ bà vẫn còn run, chưa thể bình tĩnh lại được khi trải qua sự việc như vậy. Mất hết rồi, cả gia tài gồm ao cá, gà, ngan và hoa màu đều bị cuốn trôi hết” bà Ninh nói.

 
kênh thủy lợi,sạt lở
Bà Bích vẫn chưa hết bàng hoàng khi vỡ kênh.

Ông Trịnh Khắc Bích (chồng bà Ninh) cho hay: "Khi đó tôi vừa ra khỏi nhà có tý việc. Được khoảng 7 phút thì nghe xảy ra sự việc trên nên vội vàng chạy về nhà. Vợ tôi không sao là vui lắm rồi".

Theo ông Bíc, gia đình ông bị san phẳng ao cá hơn 1 mẫu với khoảng 3 tấn cá, hàng trăm con ngan, gà và nhiều cây cối khác bị vùi lấp...

kênh thủy lợi,sạt lở
Ao cá nhà bà Nhinh bị san phẳng thành bãi đất trống.

Hiện cơ quan chức năng đã đưa máy móc, phương tiện đến hiện trường để khắc phục sự việc xảy ra.

kênh thủy lợi,sạt lở
Đất đá sạt lở tạo hàm ếch rất lớn.
kênh thủy lợi,sạt lở
Kênh chính được ngăn lại để khắc phục sự cố.
kênh thủy lợi,sạt lở
Vết nứt kéo dài xung quanh bờ kênh.
kênh thủy lợi,sạt lở
Tạo ra những vết lớn.
kênh thủy lợi,sạt lở
Đất sản xuất nông nghiệp của hộ dân bị ảnh hưởng.
kênh thủy lợi,sạt lở
Ngôi nhà chứa đồ dùng của hộ dân bị đất đá tràn vào gần đến nóc nhà.

Trần Nghị