Vài năm trở lại đây, sau dịp nghỉ Tết nguyên đán, khi hoa đào đã phai, người Hà Nội bắt đầu chuyển sang thú chơi hoa lê. Người Hà Nội thích chơi hoa lê vì màu trắng thanh khiết, vẻ đẹp giản dị nhẹ nhàng nhưng lại khiến cho không gian trở nên sang trọng hơn.

Hoa lê,Thủ đô,Tết,Tây Bắc,chơi hoa
Sau Tết nguyên đán, khi hoa đào đã phai, người Hà Nội bắt đầu chuyển sang thú chơi hoa lê.

Cùng mang vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo như hoa đào, hoa mận trên núi rừng Tây Bắc, hoa lê nở muộn được những lái buôn chuyển từ Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai,... về thành phố bán cho những người yêu hoa thưởng thức sau Tết.

Nhiều người đã bỏ ra cả vài triệu đồng để mua được những cành lê đẹp, nhiều hoa, dáng độc đáo, mang nét đẹp tự nhiên của núi rừng để trưng bày trong không gian nhà phố.

Là một người rất thích chơi hoa lê, chị Đỗ Hường đã mất công cả buổi chiều để ra đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ) chọn lấy một cành ưng ý về chơi. “Tôi ngắm cả giờ đồng hồ mà vẫn chưa chọn được cành nào ưng ý. Hoa này mỗi năm chỉ có một lần vào sau Tết nên tôi phải chọn kỹ lưỡng để được một cành có dáng thật đẹp. Bông hoa phải trắng tinh khiết thì khi cắm mới đẹp”, chị Hường chia sẻ.

Hoa lê,Thủ đô,Tết,Tây Bắc,chơi hoa
Chị Hường dành cả buổi chiều để ra đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ) chọn một cành lê ưng ý về chơi sau Tết.

“Giá hoa lê năm nay không đắt hơn, tôi vừa hỏi một cành nhỏ có giá 300.000 đồng, thấy cũng hợp lý”, chị Mai Hoa (phố Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ) cho hay.

Hoa lê,Thủ đô,Tết,Tây Bắc,chơi hoa
Chị Hoa thích thú với những cành lê nở hoa trắng muốt bán ở ven đường.
 

Theo chia sẻ của các lái buôn, những cành lê này được mua từ Sa Pa (Lào Cai) và Lạng Sơn, có giá bán dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, thậm chí những cành đẹp có giá đến gần chục triệu đồng.

Có những cành hoa lê có thể chơi được tới 2 tháng, chăm sóc cũng rất đơn giản. Sau khi mua về cho gốc lê vào bình và chỉ cần cho nước sạch vào là được. Nếu muốn chơi lâu, để hoa nở nhanh thì thường xuyên thay nước và mua vài viên thuốc B1 cho vào để bổ sung dưỡng chất. 

Mùa hoa lê kéo dài, người bán có thể cung cấp đến tận tháng 3 âm lịch.

Hoa lê,Thủ đô,Tết,Tây Bắc,chơi hoa
Hoa lê Tây Bắc được nhiều người lựa chọn chơi đầu xuân bởi vẻ đẹp thanh khiết.
Hoa lê,Thủ đô,Tết,Tây Bắc,chơi hoa
Hoa lê bày bán dọc đường Lạc Long Quân thu hút khá nhiều người đến xem và mua về chơi sau Tết.
Hoa lê,Thủ đô,Tết,Tây Bắc,chơi hoa
Mỗi cành lê có giá dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng.
Hoa lê,Thủ đô,Tết,Tây Bắc,chơi hoa
Những cành lê được mang từ núi rừng Tây Bắc có thân mốc xù xì.
Hoa lê,Thủ đô,Tết,Tây Bắc,chơi hoa
Hoa lê sau Tết mang vẻ đẹp riêng, rất quyến rũ với bông to, trắng tinh khôi và đặc biệt hoa rất bền, chơi được lâu. Có lẽ đây chính là giá trị riêng của hoa lê.

Bảo Khánh