Nhiều người ở Hà Nội lâu nay đã biết đến bãi "tắm tiên" ở sông Hồng, nơi cánh đàn ông rủ nhau khỏa thân lao mình xuống dòng nước, thỏa thích vẫy vùng.

tắm tiên,sông hồng,tắm sông,Hà Nội,rét
Những ngày đông lạnh giá, điểm "tắm tiên" này vẫn không hề bị "bỏ hoang", dù không đông đúc như trước.

Đứng trên cầu Long Biên, sẽ thấy một lối đi qua vườn chuối rộng dẫn đến bãi tắm này. "Tắm tiên" với họ vừa là cách thư giãn, cởi bỏ mọi ràng buộc để tự do hòa mình cùng sông nước, vừa là thể dục thể thao. Vào những ngày hè, ngày nóng, bãi tắm tiên thường khá đông người. Và ngay cả trong những ngày đông lạnh giá, điểm "tắm tiên" này vẫn không hề bị "bỏ hoang", tuy không đông đúc như trước.

Những người đàn ông thường đến bãi tắm vào lúc 15-16h hàng ngày, mỗi nhóm vài ba người. Trước khi nhảy xuống nước, họ khởi động bằng cách lên xà đơn hay chạy mấy vòng trên bờ để làm nóng người. Một số người nhóm sẵn lửa để sưởi ấm sau khi rời mặt nước.

tắm tiên,sông hồng,tắm sông,Hà Nội,rét
Mỗi tốp đi tắm khoảng 3 - 5 người.

Theo ghi nhận của PV Infonet, không chỉ thanh niên mới đến bãi tắm sông Hồng trong ngày lạnh, có không ít người trung tuổi, thậm chí lớn tuổi. Họ là những người bơi lội giỏi và có nhiều kinh nghiệm "trận mạc" ở đây, luôn mang theo đầy đủ kính bơi, mũ bơi....

tắm tiên,sông hồng,tắm sông,Hà Nội,rét
Những người có thói quen tắm ở sông Hồng luôn mang theo đầy đủ kính bơi, mũ bơi....

Là một người đã bơi được nhiều năm ở sông Hồng, ông Hùng chia sẻ, bất kể nắng hay mưa, nóng hay lạnh, đều đặn hàng ngày ông vẫn tham gia "tắm tiên" tại đây.

"Chúng tôi tắm, bơi lội ở đây đã thành thói quen để rèn luyện sức khoẻ. Những ngày này, chúng tôi khởi động chút rồi xuống tắm vẫn cảm thấy bình thường vì đã quen rồi. Nước dưới sông Hồng rất ấm nên không bị lạnh, chỉ lúc lên bờ và chuẩn bị xuống tắm thì lạnh thôi. Hàng ngày, mọi người thường tắm vào sáng sớm và chiều tối khi đi làm về. Những ai chưa tắm quen thì không chịu được", ông Hùng nói.

 
tắm tiên,sông hồng,tắm sông,Hà Nội,rét
Hết giờ làm, ông Hùng ra bãi tắm ở sông Hồng để được cảm nhận cảm giác rất khác biệt khi tắm dưới nước mùa lạnh.

Chia sẻ về kinh nghiệm “tắm tiên” mùa lạnh, ông Nguyễn Hữu Dân cho hay, trước khi tắm phải khởi động cho nóng cơ thể rồi mới xuống, để tránh khi tiếp xúc với nước lạnh đột ngột sẽ bị... sốc nhiệt.

“Trước khi xuống tắm cần khởi động chân tay như lên xà, chạy bộ… xong mới xuống. Tôi va chạm sông nước từ bé rồi nên không ngại gì cả. Ngược lại, tắm mùa lạnh này còn thích hơn, xuống nước lạnh cảm giác tê người, lạ lắm”, ông Dân hồ hởi chia sẻ.

tắm tiên,sông hồng,tắm sông,Hà Nội,rét
Trước khi xuống tắm, họ khởi động để làm nóng cơ thể.
tắm tiên,sông hồng,tắm sông,Hà Nội,rét
Khi xuống nước, họ "cởi bỏ tất cả"... để có được cảm giác hoàn toàn thoải mái.
tắm tiên,sông hồng,tắm sông,Hà Nội,rét
Những người tắm ở đây đều cho rằng việc tắm ở dưới sông mùa lạnh rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên việc này phải tập luyện.
tắm tiên,sông hồng,tắm sông,Hà Nội,rét
Hình ảnh người đàn ông ngâm mình dưới dòng nước giưa giá rét căm căm khiến người nhìn không khỏi rùng mình vì cảm giác lạnh buốt.
tắm tiên,sông hồng,tắm sông,Hà Nội,rét
Trong thời tiết giá lạnh, ở bãi giữa sông Hồng, nhiều cụ già và trung niên vẫn tập luyện để duy trì thói quen tắm sông.

Bảo Khánh