Như đã thông tin, ngày 21/2, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thanh Tùng (31 tuổi, ở Hồng Phong, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và Hoàng Thị Thu Huyền (34 tuổi, ở Cầu Đơ 4, Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội) về tội Hành hạ con.

Hình ảnh những vết thương chi chít trên thân thể bé N.H.B (SN 2009, con ruột của Hoàng Thị Thu Huyền) khiến cộng đồng xót xa, cùng với đó là sự phẫn nộ trước hành vi nhẫn tâm, tàn ác của những kẻ bất nhân.

hiếp dâm,nạn nhân,bạo hành,hà đông,con riêng,người tình,vợ chồng hờ,ma túy,đánh con,bảo vệ trẻ em
Đối tượng Phạm Thanh Tùng (trái) và hình ảnh bé gái 12 tuổi bị bạo hành dã man.

Nói về vụ việc này, luật sư Hoàng Tùng (Trưởng VPLS Trung Hòa, Hà Nội) bày tỏ sự đau xót. Ông Tùng khẳng định hành vi của 2 đối tượng trong vụ việc là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm khắc và rất đáng lên án.

Luật sư nhấn mạnh: "Trẻ em là đối tượng bảo hộ của cả thế giới và được ghi nhận tại tuyên ngôn về nhân quyền, tuyên ngôn về bảo vệ trẻ em. Chính vì thế, các hành vi xâm phạm các quyền trẻ em đặc biệt là các quyền về tính mạng, sức khỏe danh dự nhân phẩm của trẻ luôn bị pháp luật xử lý nghiêm khắc".

Căn cứ các quy định pháp luật, ông Tùng nêu quan điểm: “Hành vi của bị can Hoàng Thị Thu Huyền (mẹ ruột của nạn nhân) có dấu hiệu của hành hạ người khác.

Nạn nhân là bé gái 12 tuổi ở cùng với mẹ ruột, xét về tuổi tác, giới tính, hình thể lẫn mối quan hệ thì nạn nhân được xác định là người lệ thuộc vào bị can Huyền. Tuy nhiên, Huyền thường xuyên bạo hành, đánh đập con gái bằng dây điện, roi tre, khiến nạn nhân bị nhiều vết thương trên chân, tay, lưng,... có dấu hiệu của hành hạ người khác.

Hành vi của bị can Huyền đã xâm hại đến quyền được bảo vệ về sức khỏe đối với trẻ em, quyền được nuôi dưỡng và giáo dục. Hiện nay Huyền đang là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu bé, nhưng với hành vi đã gây ra cho con gái thì Huyền không đủ khả năng, điều kiện để tiếp tục nuôi dưỡng cháu. Bố ruột của cháu bé có quyền yêu cầu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con.

 

Còn Phạm Thanh Tùng (31 tuổi, có mối quan hệ tình cảm với bị can Huyền), với hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi đã bị khởi tố, bị can này có thể  bị kết án tới 20 năm tù".

Đồng quan điểm với luật sư Hoàng Tùng, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Hà Nội) cũng khẳng định đối tượng Hoàng Thị Thu Huyền đã xâm phạm đến quyền được bảo hộ về thân thể, sức khỏe, uy tín, danh dự, nhân phẩm của người bị lệ thuộc (cháu B, con gái của bị can).

Mặc dù đối tượng luôn cho rằng việc làm của mình chỉ là cách "dạy dỗ" con, nhưng dưới góc độ pháp luật, việc dạy dỗ con không được xâm phạm đến quyền được bảo vệ về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người.

Luật sư Thơm cũng cho rằng hành vi của Hoàng Thị Thu Huyền đã cấu thành tội Hành hạ con. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 185 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, nếu đối tượng dùng hung khí đánh đập cháu bé gây thương tích thì tùy theo tính chất mức độ, kết quả giám định tỷ lệ thương tật cơ thể cháu bé thì sẽ bị xử lý bổ sung về tội "Cố ý gây thương tích" theo Điều 134 Bộ luật Hình sự.

"Được biết, đối tượng Hoàng Thị Thu Huyền còn sắp bị đưa ra xét xử về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo Điều 249 Bộ luật Hình sự. Với bản án cho tội danh này và sau đó là mức án của tội "Hành hạ con", tổng hợp lại thì đối tượng sẽ phải chịu hình phạt rất nghiêm khắc theo quy định của pháp luật", luật sư Nguyễn Anh Thơm nói thêm.

Trước đó, vào ngày 25/1/2021, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) tiếp nhận đơn tố giác của anh Nguyễn Thanh T (SN 1984; trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông) tố giác Phạm Thanh Tùng có hành vi hiếp dâm con của anh là cháu N.H.B (SN 2009).

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an quận Hà Đông đã khẩn trương tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc. Theo điều tra, anh Nguyễn Thanh T và vợ ly hôn vào cuối 2009, cháu B ở với mẹ là Hoàng Thị Thu Huyền (34 tuổi, ở Cầu Đơ 4, Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội).

Sông Mã