Chiều ngày 27/1, trả lời báo chí, ông Mai Quang Vượng, Giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8 (Ban 8 Bộ NN&PTNT, đơn vị được giao thiết kế kênh Đ3) thông tin, sau khi hoàn thành bản thiết kế cơ sở, Ban 8 đã giao hồ sơ thiết kênh Đ3 cho huyện Krông Pắk làm chủ đầu tư.

Theo ông Vượng, trách nhiệm của huyện Krông Pắk là phải phê duyệt thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thi công, tự tổ chức đấu thầu, thực hiện thi công ngoài thực địa.

Ông Vượng cho rằng bản vẽ thi công dù được phê duyệt nhưng trong quá thực tế bất hợp lý chỗ nào, chủ đầu tư, đơn vị thi công phải điều chỉnh đảm bảo công trình an toàn, phát huy hiệu quả.

xã Krông Búk,Đắk Lắk,dự án,thủy lợi,bỏ hoang,lãng phí
xã Krông Búk,Đắk Lắk,dự án,thủy lợi,bỏ hoang,lãng phí
Kênh D3 chỗ lồi chỗ lõm, bỏ hoang sau gần 10 năm hoàn thành vì không thể dẫn nước vào ruộng.

Ông Vượng còn đưa ra thông tin rất "sốc": Ông Nguyễn Sỹ Kỷ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk đã kiên quyết thi công công trình này dù Ban 8 đã gửi văn bản đề nghị “ngừng thi công” kênh Đ3 để tránh lãng phí nhưng không hiểu lý do gì huyện Krông Pắk không nghe mà vẫn tiếp tục triển khai xây dựng.

Tuy nhiên, về nội dung công văn của ông Nguyễn Sỹ Kỷ ký ngày 4/10/2013 trả lời, Ban 8 từng thừa nhận "kinh phí đầu tư kênh Đ3 khá lớn" nhưng việc đầu tư công trình này hết sức cần thiết, không chỉ phục vụ cho nhu cầu nước tưới 65ha lúa nước từ 1 vụ lên hai vụ, mà còn tưới cho khoảng 70ha cà phê, đồng thời tạo nguồn nước sinh hoạt cho người dân ở địa phương.

Trao đổi với PV, ông Đinh Xuân Diệu, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho hay, sau khi nắm được nội dung kênh Đ3 có vấn đề, ông đã yêu cầu các đơn vị chuyên môn kiểm tra nguyên nhân cụ thể để xử lý…

 
xã Krông Búk,Đắk Lắk,dự án,thủy lợi,bỏ hoang,lãng phí
Ruộng nứt nẻ khô hạn dù nằm sát kênh thủy lợi.

Như Infonet đã thông tin, công trình kênh thủy lợi D3 chiều dài khoảng 1,2km, được xây dựng từ năm 2012, có tổng vốn đầu tư hơn 14 tỷ đồng, do UBND huyện Krông Pắk làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV xây dựng - thương mại Thiện Lộc (có địa chỉ tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk).

Gần 10 năm sau khi hoàn thành, kênh Đ3 bị bỏ hoang và không sử dụng được vì thiết kế thấp hơn mặt ruộng. Trong quá trình thi công, 42 hộ dân phải di dời nhường mặt bằng để thi công tuyến kênh D3.

Theo khảo sát hiện tuyến kênh D3 có 6 điểm sạt lở nghiêm trọng; tỉnh Đắk Lắk đã bố trí 850.000.000 đồng để gia cố. Điều bất ngờ là đơn vị thực hiện việc gia cố vẫn là Công ty MTV xây dựng - thương mại Thiện Lộc.

Bà Nguyễn Thị Năm, Giám đốc doanh nghiệp thi công tuyến kênh khẳng định Công ty của bà chỉ thi công theo bản vẽ, có nghiệm thu đánh giá tốt khi hoàn thành công trình.

“Hiện nay kênh D3 không có nước, sạt lở là do vận hành kém, không phải trách nhiệm của Công ty TNHH MTV xây dựng - thương mại Thiện Lộc”, bà Năm nói.

Theo tìm hiểu của PV, bà Nguyễn Thị Năm - Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty MTV xây dựng - thương mại Thiện Lộc là vợ ông Trần Đức Lanh (nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, mới nghỉ hưu).

Hải Dương