Chiều nay (5/1), thông tin từ VKSND TP Gia Nghĩa cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Hà Văn Ban (SN 1992, trú tại xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khởi tố,giả mạo,bộ đội biên phòng,Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,lừa tình,lừa tiền
Đối tượng Ban tại Công an TP Gia Nghĩa.

Theo điều tra ban đầu, vào cuối tháng 6/2021, Ban tạo tài khoản facebook tên “Ngân Hải” và sử dụng trang mạng xã hội làm quen với chị Đ.N.H. (SN 1993, trú tại TP Gia Nghĩa). Quá trình làm quen, Ban nói dối mình tên là “Hải”, làm bộ đội biên phòng ở tỉnh Bình Phước.

Sau khi tạo được lòng tin từ chị H., Ban đã viện nhiều lý do để mượn tiền chị này và chỉ trong thời gian từ ngày 18/8/2021 đến ngày 13/11/2021, chị H. đã 21 lần chuyển tiền vào 11 tài khoản ngân hàng do Ban cung cấp, với tổng số tiền là 135 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền của chị H., Ban đã rút toàn bộ số tiền này để chi tiêu cá nhân và đưa 80 triệu đồng cho ông Q. (bố của Ban) cất giữ.

Đến ngày 26/11/2021, Ban đã xóa tài khoản facebook, zalo, vứt các số điện thoại và cắt mọi liên lạc với chị H. vì Ban thấy chị H. nghi ngờ mình gian dối và không còn khả năng mượn tiền thêm được nữa.

 

Với chiêu trò tương tự, Hà Văn Ban lấy tên facebook là “Ngân Hải” và giới thiệu mình làm bộ đội biên phòng ở tỉnh Gia Lai để tán tỉnh yêu đương với chị N.N.Q (SN 1988, trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) rồi lừa gạt, chiếm đoạt của chị này số tiền 140 triệu đồng.

Cụ thể, từ ngày 23/10/2021 đến ngày 15/11/2021, Ban đưa ra nhiều thông tin không có thật như: Mượn tiền đặt cọc mua nhà, đang điều trị Covid nên không ra ngân hàng chuyển khoản được,… để nhờ chị Q. chuyển vào nhiều số tài khoản khác nhau tổng số tiền 140 triệu đồng.

Số tiền này, Ban rút ra toàn bộ, sử dụng chi tiêu hết khoảng 40 triệu đồng và 100 triệu còn lại Ban mang về cất giữ.

Sau khi biết mình bị lừa, cả chị H. và chị Q. đã làm đơn tố cáo Ban lên công an. Đến ngày 24/12, đối tượng Ban bị Công an TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Tạm giữ hình sự kẻ giả mạo bộ đội biên phòng, lừa gần 300 triệu của 2 người phụ nữ

Tạm giữ hình sự kẻ giả mạo bộ đội biên phòng, lừa gần 300 triệu của 2 người phụ nữ

Do cần tiền để mua thuốc điều trị bệnh cho mẹ, một đối tượng ở tỉnh Gia Lai đã tạo tài khoản trên mạng xã hội Facebook để tìm kiếm, làm quen với các chị em phụ nữ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sông Cài