Như thường niên, cứ đến giáp Tết, chợ hoa Kon Tum lại được mở để trưng bày cây kiểng và nhiều vật phẩm độc lạ khác để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân. Năm nay, cây cảnh ở chợ hoa chủ yếu từ các nhà vườn trên địa bàn các huyện và TP Kon Tum.

Hàng hóa tuy ít về số lượng nhưng đủ các chủng loại như đào, cúc, quất, mai, lan… Giá bán cũng không cao hơn so với những năm trước, dao động từ hai trăm ngàn đến hàng triệu đồng. Có nhiều chậu kiểng được chào bán với giá hàng chục triệu đồng.

chợ hoa,Kon Tum

Cây mai lùm hơn 40 năm tuổi có giá 85 triệu đồng tại TP Kon Tum.
chợ hoa,Kon Tum
Gốc sung ‘khủng’ được chủ nhân rao bán 35 triệu đồng.
chợ hoa,Kon Tum
Cặp cây hoa giấy có gốc to, tán và hoa rất đẹp giá hơn 50 triệu đồng.
 

Một tiểu thương bán hàng tại chợ hoa Kon Tum cho biết: “Do dịch bùng phát gần Tết, không thể đưa cây từ các tỉnh khác về bán nên số lượng rất ít. Giá bán cũng vừa phải vì năm nay người dân khó khăn chung, nếu bán giá cao quá sợ ít ai mua”.

chợ hoa,Kon Tum
Chậu hoa giấy đẹp nhất nhì tỉnh Kon Tum hiện đang được trưng bày tại chợ hoa Đăk Hà.

Tại huyện Đăk Hà, trải qua một năm khó khăn, kinh tế bị ảnh hưởng, nhu cầu sắm hoa chơi Tết của người dân cũng giảm mạnh. Chị Dương - chủ nhà vườn tại Đăk Hà cho biết: “Năm nay, đơn đặt hàng mua sỉ hoa tại vườn khá nhiều nhưng do dịch bệnh nên họ đều hủy sau đó. Tôi trưng bày hoa cúc đã 2 ngày rồi nhưng chỉ bán được 10 chậu”. 

chợ hoa,Kon Tum
Cận Tết nhưng Chợ hoa xuân tại huyện Đăk Hà đang tồn hàng rất nhiều.

Dù đã là ngày cận Tết nhưng cây cảnh ở chợ hoa ở Đăk Hà còn tồn rất nhiều, tiểu thương lo sợ không thu hồi được số vốn ban đầu. Những cây mai, đào, quất, hoa giấy nếu năm nay không bán được thì có thể mang về tiếp tục chăm sóc để bán vào dịp Tết năm sau. Nhưng với hoa cúc, đêm 30 Tết nếu vẫn ế thì coi như bỏ đi và không có khả năng thu hồi vốn.

Bá Tứ